Sai lầm phòng tránh đột quỵ ngày giá rét
Cập nhật: 16:46 | 03/01/2019

 

Thời tiết lạnh kéo dài, nguy cơ đột quỵ rất dễ xảy ra với mọi người. Có bệnh nhân không được đưa đến bệnh viện trong “thời gian vàng” làm giảm đi cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao và cơ hội phục hồi tối ưu.

TS Nguyễn Văn Chi - Phó trưởng Khoa Cấp cứu – A9 (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: Thói quen của nhiều người Việt Nam là khi thấy người thân trong gia đình nghi ngờ có dấu hiệu đột quỵ thường cho uống ngay viên An Cung. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Bởi lẽ, khi bệnh nhân bị đột quỵ thường rơi vào trạng thái rối loạn nuốt. Việc uống nước còn khó đối với bệnh nhân chứ chưa kể đến việc nuốt viên thuốc, có thể gây sặc và viên thuốc sẽ trở thành dị vật đường thở cho người bệnh.

TS Chi khuyến cáo khi phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ đột quỵ, tuyệt đối không cho họ uống bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Sai lầm, phòng tránh đột quỵ, ngày giá rét

Phòng tránh đột quỵ ngày giá rét.

PGS.TS Mai Duy Tôn - Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ đột quỵ là hiện tượng bệnh nhân đột ngột, xảy ra các dấu hiệu rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, mất thị lực, liệt nửa cơ thể 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn và các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội

Ba dấu hiệu chính để nhận biết cơn đột quỵ là người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội; Bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo; Đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Khi có dấu hiệu trên, việc đầu tiên người nhà cần làm là Gọi 115. Khi gọi 115 người bệnh sẽ được cấp cứu ban đầu và 115 sẽ giúp bạn đưa người bệnh vào cơ sở y tế điều trị tốt nhất, chuyên sâu về đột quỵ.

Bệnh nhân bị đột quỵ thường ảnh hưởng nhiều tới hô hấp. Do đó việc tiếp theo, người nhà phải dùng chiếc khăn tay quấn vào ngón tay trỏ để lấy sạch đờm, dãi trong miệng người bệnh ra ngoài...

PGS.TS Tôn lưu ý, các biện pháp lấy máu ở đầu ngón tay, sau tai đều không có tác dụng trong sơ cứu đột quỵ.

Cách đơn giản nhất để ai cũng có thể nhận biết được dấu hiệu đột quỵ là yêu cầu người bệnh Nói – Cười – Giơ tay, chân. Nói: có biểu hiện nói ngọng, khó nói, nói không tròn vành rõ chữ, không nói được. Cười: mồm méo, lệch một bên. Không giơ được tay lên để chào hoặc giơ hai tay lên ngang vai nhưng 1 bên tay bị sệ hơn...

Nếu có 3 dấu hiệu này thì chính là đột quỵ và cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng.

Thời điểm giao mùa, thời tiết đột ngột chuyển nóng hoặc chuyển lạnh chính là lúc người bệnh dễ mắc đột quỵ, đặc biệt đối với các bệnh nhân có các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch thì nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn.

 

An cung không có tác dụng phòng đột quỵ
Sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng 10 năm nay, nhưng chỉ thực sự được nhiều người biết đến, tin dùng vì cho rằng có khả năng ngừa đột quỵ trong khoảng 6-7 năm trở lại đây.
 
Thời tiết lạnh đột ngột, người bệnh tim mạch dễ đột quỵ
Thời tiết đang trong đợt chuyển rét đậm đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp khiến người bệnh tim mạch rất dễ đột quỵ, người bệnh cần biết cách phòng bệnh.
 
Tăng nguy cơ đột quỵ vì hút thuốc
(BGĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hút thuốc lá có thể làm hỏng mạch máu, làm cho chúng hẹp hơn, từ đó khiến huyết áp tăng, gây ra các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ. Những người hút thuốc sẽ đối mặt với nguy cơ gặp các bệnh về tim mạch lớn hơn nhiều so với những người không hút thuốc.
 
Theo Lao động
Sai lầm, phòng tránh đột quỵ, ngày giá rét
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất