Việt Nam có hơn 164.000 trường hợp mắc ung thư mới trong năm 2018
Cập nhật: 21:42 | 06/12/2018

 

Năm 2018, ước tính Việt Nam có hơn 160.000 ca mắc ung thư mới và hơn 114.000 người tử vong vì ung thư. Ung thư cũng là bệnh lý gia tăng nhanh hàng đầu tại Việt Nam.

Thông tin này được Tiến sĩ-bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, chia sẻ tại Hội nghị thường niên phòng chống ung thư TP Hồ Chí Minh lần thứ 21, do Hội Ung thư Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 6-12.

Tiến sĩ -bác sĩ Phạm Xuân Dũng cho biết theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, ước tính năm 2018 trên toàn cầu có 18,1 triệu ca mắc mới và 9,6 triệu ca tử vong. Dự đoán đến năm 2025 sẽ tăng lên 19,3 triệu ca mới, trong đó 56,8% ca ung thư mới và 68,9% ca ung thư tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển.

Việt Nam, hơn 164.000 trường hợp mắc ung thư mới, năm 2018

Ung thư cũng là bệnh lý gia tăng nhanh hàng đầu tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu, ước tính năm 2018 có hơn 164.000 ca mới và hơn 114.000 ca tử vong.

Riêng tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh - nơi tiếp nhận điều trị các bệnh lý ung thư tuyến cuối của khu vực phía Nam, từ tháng 11-2017 đến tháng 11-2018, bệnh viện này tiếp nhận điều trị cho khoảng 30.000 ca mới, chiếm 69,6% các trường hợp đến khám tại bệnh viện. Trung bình số lượng bệnh nhân ung thư tại đây tăng khoảng 10% mỗi năm.

Ba loại ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi, ung thư vú ở phụ nữ và ung thư trực tràng. Các loại ung thư này cũng chiếm 1/3 tỷ lệ mắc và tử vong.

Trước tình hình đó, TP Hồ Chí Minh đã có sự đầu tư lớn về nguồn nhân lực gồm đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư vật lý phóng xạ cùng với nâng cấp cơ sở vật chất trong điều trị ung thư.

Dự kiến năm 2019, cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tại quận 9 với quy mô 1.000 giường bệnh sẽ được đưa vào hoạt động, hỗ trợ tích cực trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân ung thư.

Diễn ra trong hai ngày 6 và 7-12, Hội nghị thường niên phòng chống ung thư TP Hồ Chí Minh lần thứ 21 thu hút hơn 1.400 đại biểu tham dự với 115 bài báo cáo mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư. Trong đó tiêu biểu là các báo cáo chuyên đề về vấn đề liệu pháp miễn dịch, như “Ức chế chốt kiểm trong liệu pháp miễn dịch ung thư” của giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; “Liệu pháp miễn dịch trong ung thư phổi không tế bào nhỏ: Tối ưu hóa điều trị cho bệnh nhân của bạn ngay bây giờ” của giáo sư Mitchell Paul đến từ Australia và bài trình bày về “Vai trò của dấu ấn sinh học trong hướng dẫn quyết định lâm sàng cho liệu pháp miễn dịch” của Giáo sư Pathmanathan A. Radjadurai- Malaysia.

Máy quét 3D phát hiện sớm ung thư đầu tiên trên thế giới
Chiếc máy kết hợp kỹ thuật PET scan và chụp cắt lớp để tạo ra bản quét 3D mô phỏng lại chính xác vị trí và hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể.
 
Người Việt lười ăn rau là nguyên nhân gây 2 bệnh ung thư phổ biến
57% người trưởng thành tại Việt Nam ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO, trong khi ăn rất nhiều thịt.
 
Người Việt tử vong vì ung thư đại trực tràng thuộc top cao thế giới
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư thường gặp nhất và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt người trẻ cũng có thể mắc. Đây còn là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.
 
Phát triển thành công con chip hỗ trợ điều trị ung thư
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển thành công con chip có các chấm lượng tử, cho phép phát hiện các chất có thể khôi phục ADN tế bào ung thư, mở ra hướng mới trong điều trị.
 
Theo Vietnamplus
Việt Nam, hơn 164.000 trường hợp mắc ung thư mới, năm 2018
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất