Tăng nguy cơ đột quỵ vì hút thuốc
Cập nhật: 07:38 | 31/10/2018

 

(BGĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hút thuốc lá có thể làm hỏng mạch máu, làm cho chúng hẹp hơn, từ đó khiến huyết áp tăng, gây ra các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ. Những người hút thuốc sẽ đối mặt với nguy cơ gặp các bệnh về tim mạch lớn hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc gây ra chứng đột quỵ và bệnh tim mạch - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ngay cả những người hút ít hơn 5 điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể mắc về bệnh tim mạch. Hút thuốc làm hỏng mạch máu và có thể làm cho chúng dày lên, hẹp hơn. Điều này khiến cho trái tim phải đập nhanh hơn và huyết áp tăng. Các cục máu đông cũng có thể hình thành. Cơn đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông chặn dòng máu chảy vào một phần của não; một mạch máu trong hoặc xung quanh não bị vỡ. Tắc nghẽn mạch máu cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến chân và da của bạn.

Tăng nguy cơ, đột quỵ, hút thuốc lá, enzym, viện tim mạch

Không hút thuốc lá để phòng tránh bệnh đột quỵ.

Nếu bạn hút thuốc lá liên tục trong ngày thì tình trạng huyết áp càng tăng và khó kiểm soát, đây chính là một trong những tác nhân rất dễ dẫn đến đột quỵ. Việc hút thuốc khiến cho quá trình điều trị bệnh của người bị tăng huyết áp không còn tác dụng. Thuốc lá làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp vì nó kích thích gan sản xuất ra một loại enzym đi vào máu làm hạn chế tác dụng của thuốc điều trị huyết áp. Điều này thật sự quá nguy hiểm vì người bệnh không kiểm soát được huyết áp của mình. Thay đổi thói quen và từ bỏ thuốc lá bằng việc giảm dần số lượng thuốc hút mỗi ngày và quyết tâm từ bỏ mới giúp người nghiện thuốc lá có trái tim khỏe mạnh hơn, đây cũng là cách phòng đột quỵ.

Tại Việt Nam, qua khảo sát của Viện Tim mạch, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ màu là 25,4% và đến năm 2017 thì vọt lên đến 46%. Đặc biệt, bệnh tim mạch tại Việt Nam hiện đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, nhất là những bệnh nhân có tiền sử sử dụng thuốc lá. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ngưng thuốc lá, không uống rượu, bia và chất có cồn, giảm ăn béo, ăn ngọt, có chế độ vận động và tập thể dục hợp lý, lâu dài và đặc biệt tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám đúng hẹn nhằm khống chế tốt huyết áp và đường huyết, tránh các biến chứng tim mạch nguy hiểm của các bệnh lý này.

Duy Minh (tổng hợp)

Tăng nguy cơ, đột quỵ, hút thuốc lá, enzym, viện tim mạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất