Khói thuốc “ám” vào đồ đạc gây hại cho sức khỏe
Cập nhật: 08:50 | 01/11/2018

 

(BGĐT) - Lâu nay chúng ta vẫn biết đến tác hại của việc hút và hít phải khói thuốc lá đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có một hình thức hút thuốc gián tiếp khác cũng nguy hiểm không kém mà có lẽ nhiều người chưa nghĩ đến, đó là tiếp xúc với các đồ vật bị ám khói thuốc.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học cảnh báo, dư lượng khói thuốc còn lại trên các đồ vật là một hiểm họa lớn đối với sức khỏe con người. Khói thuốc lưu trong không gian, ám lên cơ thể, đồ đạc có thể gây ra các độc tố tích tụ trong nhà. Người xung quanh có thể hấp thụ chất độc thông qua da và trẻ em là người dễ bị tổn thương nhất. Dư lượng thuốc tồn tại trên các vật dụng, đồ nội thất, quần áo… hoàn toàn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

khói thuốc lá, ám vào đồ đạc, hại sức khỏe

Khói thuốc lá lan tỏa trong không gian sinh hoạt gây hại cho sức khỏe (minh họa- nguồn Internet).

Đồ vật bị ám khói thuốc có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở trẻ em bị nhiễm trùng tai mạn tính hay bị nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính. Nếu quần áo, tóc của bạn bị ám mùi khói thuốc lá, con nhỏ của bạn nếu bị hen suyễn sẽ thường xuyên bị lên cơn cấp tính.

Rất lâu sau khi bạn bỏ thuốc lá, chất độc vẫn bám chặt trên thảm, giường, quần áo, da, tóc, đồ đạc và tiếp tục gây hại cho sức khỏe của những người sống quanh bạn. Mọi người nên biết rằng các phòng khách sạn, xe hơi và nhà có người hút thuốc đều là môi trường có nguy cơ bị ô nhiễm khói thuốc. 

Theo giải thích của các nhà khoa học, khói thuốc tích tụ trên các bề mặt, phản ứng với không khí tạo thành các chất độc. Những chất độc này có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều năm vì các chất tẩy rửa mạnh nhất đều “đầu hàng” và rất khó phát hiện do không mùi.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu gồm TS.Yuxin Chen, TS. Manuela Martins-Green và nghiên cứu sinh Neema Adhami đã quyết định thử nghiệm xem liệu các hợp chất này có gây hại cho sức khỏe.

Trong 6 tháng, họ đã cho chuột tiếp xúc với carcinogen và kết quả rất đáng báo động. Chỉ trong hơn 1 tháng tiếp xúc với khói thuốc qua đồ đạc, các nhà nghiên cứu đã thấy tác hại của khói thuốc với sức khỏe của chuột và điều này tiếp tục gia tăng trong suốt quá trình nghiên cứu.

Cụ thể, những con chuột có hiện tượng tổn thương tế bào gan, tế bào não và tăng cortisol – hoóc môn gây stress – có liên quan đến tăng cân, hệ miễn dịch bị suy yếu, tăng mức độ kháng insulin.

Trong đó, 3 yếu tố sau có liên quan với nguy cơ đái tháo đường typ 2. Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này sẽ giúp công chúng nhận thức được rõ hơn về những tác hại của việc phơi nhiễm khói thuốc lá.

Sau nghiên cứu được thực hiện ở chuột, các nhà khoa học cảnh báo, phơi nhiễm khói thuốc, tức tàn dư của khói thuốc lá bám trên quần áo và đồ đạc, có thể làm tăng rủi ro tổn thương gan và bệnh tiểu đường.

Duy Minh 


khói thuốc lá, ám vào đồ đạc, hại sức khỏe
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất