Thuốc lá tăng nguy cơ mãn kinh sớm, sảy thai ở phụ nữ
Cập nhật: 16:06 | 04/11/2018

 

(BGĐT)- Hút thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới khả năng thụ thai. Phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc một ngày sẽ tăng thời gian để thụ thai.

Phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp khó khăn khi thụ thai mà còn khó nuôi dưỡng thai nhi. Phụ nữ hút thuốc nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Khả năng sinh sản của phụ nữ hút thuốc có xu hướng giảm so với phụ nữ không hút thuốc. Các bác sĩ cho biết, hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới giảm khả năng sinh sản. 

Hút thuốc lá, Bắc Giang

Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc lá (minh họa)

Hút thuốc thay đổi mật độ của một số hóc môn nên sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc. Một số nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Sự thay đổi hóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hóc môn có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào tử cung. Do thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt giữ phôi thai trong tử cung, nếu phôi vào tử cung sớm có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ sảy thai tự phát. Hút thuốc ở nữ cũng làm tăng nguy cơ mang thai dị dạng. Trong một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mang thai dị dạng ở phụ nữ hút thuốc cao hơn 2,2 - 4 lần người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi. Thuốc lá cũng có ảnh hưởng lớn đến chức năng kinh nguyệt, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hút thuốc còn có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm do hút thuốc giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở qua tuổi 40, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc. Mãn kinh sớm cũng liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chứng loãng xương vì estrogen có tác dụng bảo vệ chống lại cả hai căn bệnh trên.

Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon và tăng phân huỷ estrogen. 

Ngọc Sơn (tổng hợp)

Hút thuốc lá, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất