Hút thuốc lá ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của nam giới
Cập nhật: 12:27 | 18/10/2018

 

(BGĐT) - Từ lâu hút thuốc là đã được cảnh báo là một trong những chất cực kỳ nguy hại đối với cơ thể con người. 

Đặc biệt, nam giới hút thuốc lá gây yếu sinh lý, ảnh hưởng tới tinh trùng, làm tăng nguy cơ bị liệt dương, vô sinh hay mắc phải các bệnh lý nguy hiểm về đường sinh dục như ung thư tuyến tiền liệt… 
tác hại, thuốc lá, sinh sản nam giới

Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. (Nguồn Internet)

Quá trình sản sinh tinh trùng bao gồm sự tăng lên nhanh chóng các số lượng tế bào và sự phân hóa, trưởng thành của các tế bào. Các thành phần trong thuốc lá có khả năng tác động xấu đến sự sản sinh và phát triển của tinh trùng, khiến tinh trùng có khả năng bị dị dạng.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu nam giới trưởng thành hút khoảng 30 điếu thuốc trong một ngày thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn lại 4/10 và tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng cao hơn số tinh trùng bình thường.
So với người không hút thuốc lá, nam giới nghiện thuốc lá có số lượng tinh trùng dị dạng rất cao và có dấu hiệu suy giảm nội tiết tố Androgen và nồng độ testosterone. Nếu thời gian hút thuốc lá càng dài thì số lượng tinh trùng khỏe mạnh càng giảm, khả năng hoạt động của tinh trùng yếu hơn. Điều này đồng nghĩa chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm theo. Khả năng di chuyển của tinh trùng cũng yếu kém, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp nhiều lần so với người không hút thuốc lá, chiếm tỉ lệ 82-97% tổng số nam giới bị liệt dương. Các chất trong khói thuốc sẽ gây xơ vữa mạch máu ở dương vật và giảm quá trình lưu thông máu đến dương vật, gây co thắt động mạch dương vật cấp và gây liệt dương do co mạch.
Nam giới nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt rất cao. Nhất là sau khi đã bị mắc bệnh, đàn ông vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá thì khả năng di căn càng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, khi hệ thống sinh dục bị nhiễm trùng cũng khiến tinh trùng càng khó xâm nhập vào trứng để thụ tinh, dẫn đến vô sinh.
Sở dĩ thuốc lá gây ảnh hưởng đến tinh trùng là do các chất chuyển hóa trong khói thuốc tích tụ trong tinh dịch làm kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase có vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của tinh dịch. Đồng thời nó cũng làm suy giảm nồng độ testosterone tham gia vào việc sản xuất tinh trùng.

Duy Minh (tổng hợp)

tác hại, thuốc lá, sinh sản nam giới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất