Khói thuốc lá làm giảm sút sức khỏe của trẻ em
Cập nhật: 12:28 | 18/10/2018

 

(BGĐT) - Ai cũng biết hút thuốc lá là thói quen ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, ngay chính trên những bao thuốc cũng đã bắt buộc in những hình ảnh cảnh báo tác hại của thuốc lá. Nghiêm trọng hơn, trẻ em bị hút thuốc thụ động tăng cao những nguy cơ như:

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Chịu ảnh hưởng từ khói thuốc, trẻ em có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Theo nghiên cứu, trẻ em dưới 1 tuổi sống chung với bố mẹ hút thuốc có tỷ lệ viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi, thường bị bệnh nặng hơn và phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con của những người không hút thuốc.

tác hại, thuốc lá, trẻ em

Khói thuốc lá gây nguy hại cho đường thở của trẻ (minh họa- nguồn Internet)


Gia tăng khả năng mắc bệnh hen

Bố mẹ, đặc biệt là người mẹ, hút thuốc cũng làm tăng tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen ở trẻ nhỏ. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều sự chăm sóc y tế hơn, nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn. Trên thế giới có khoảng 200 trăm nghìn đến 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Viêm tai giữa cấp và mạn tính

Tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai mạn tính và tiết dịch tai giữa. Viêm tai giữa gây điếc và gây nên gánh nặng về kinh tế cho cuộc đời lâu dài của những đứa trẻ. Điếc khi trẻ còn rất nhỏ rất dễ gây nên câm và không có khả năng học tập.

Bên cạnh đó, từ ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động trẻ em còn có thể mắc các bệnh đường hô hấp khác và ảnh hưởng tới cơ tim, đường ruột.

Các chuyên gia ước tính rằng, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150 - 300 nghìn trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến môi trường có khói thuốc. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi con của những người không hút thuốc. Một điều tra khác cho thấy 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. 

Vì vậy cha mẹ hay người thân, trước khi hút thuốc hay cân nhắc để giữ sức khỏe của bản thân mình, đồng thời để giảm các nguy cơ bệnh tật cho trẻ em. Ngoài ra, ngay từ bây giờ, mọi người cần có hình thức bảo vệ và xử lý kịp thời để giảm số lượng trẻ em của Việt Nam bị nhiễm các bệnh do thuốc lá gây ra.

Ngọc Sơn (Tổng hợp)tác hại, thuốc lá, trẻ em
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất