Ảnh hưởng của thuốc lá đến chất lượng giấc ngủ
Cập nhật: 14:21 | 21/10/2018

 

(BGĐT) - Hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ như: tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, bồn chồn và đỉnh điểm là rối loạn tâm lý. 

Từ sự thay đổi này, khói thuốc lá hiển nhiên trở thành kẻ phá hoại giấc ngủ hàng đêm của những người hút. Một điếu thuốc lá chứa từ 0,8 - 1g thuốc lá, bao gồm 10 - 20mg nicotine và hơn 2.500 chất hóa học. Thêm vào đó, nhà sản xuất đã thêm các chất vào trong quá trình sản xuất để tạo mùi thơm.

 

chất lượng giấc ngủ, thuốc lá, tác hại

Việc bỏ thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (minh họa- nguồn Internet).

Hút thuốc lá làm thay đổi đồng hồ sinh học
Thuốc lá gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, là tác nhân chính gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày. Các nhà khoa học đưa ra các công trình nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, là tác nhân phá hỏng giấc ngủ. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi, làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và những rối loạn tâm lý, cảm xúc.
Tăng nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở
Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.
Tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm
Các nhà khoa học tại Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành nghiên cứu giấc ngủ của 40 người thường xuyên hút thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, 22,5% trong nhóm người hút thuốc không ngủ yên trong đêm, trong khi ở nhóm không hút thuốc chỉ là 5%. Kết quả theo dõi bằng máy đo điện não cũng cho thấy, những người không hút thuốc sẽ có giấc ngủ sâu hơn.
Mệt mỏi hơn vào buổi sáng
Nicotine là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc sát giờ đi ngủ. Theo nghiên cứu tại trường Đại học Frolida năm 2013, nicotine sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc phải mất khoảng thời gian dài hơn để chìm vào giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì thèm thuốc, việc này khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
Thường xuyên bị mất ngủ
Nicotine là một chất kích thích mạnh cho nên người hút thuốc lá rất dễ bị mất ngủ nếu hút thường xuyên và sát giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ ở tuổi trung niên khi hút thuốc sẽ có nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ cao hơn. Một khi đã hút thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước.
Chấm dứt thói quen hút thuốc sẽ nhận thấy những khôi phục kỳ diệu trong chất lượng giấc ngủ. Với những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tốt nhất đừng bao giờ làm bạn với thuốc lá.

Duy Minh (Tổng hợp)


chất lượng giấc ngủ, thuốc lá, tác hại
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất