Hiểm họa khi phụ nữ hút thuốc lá
Cập nhật: 12:32 | 13/10/2018

 

(BGĐT) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu thì có chừng 200 triệu nữ giới. 

Nguy hiểm hơn, tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã khiến khoảng 600 nghìn người chết mỗi năm, trong đó nữ giới chiếm 64%. Và những nguy hiểm từ việc hút thuốc lá hay phơi nhiễm với khói thuốc cũng được các chuyên gia của WHO đưa ra lời cảnh báo.

phòng chống, tác hại thuốc lá, hiểm họa với phụ nữ

Phụ nữ hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (Nguồn: Internet).


Bắt đầu thời kỳ mãn kinh, phụ nữ hút thuốc có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng của bệnh tim mạch, đột quỵ và nguy cơ tử vong. Hằng năm có khoảng 34 nghìn phụ nữ tử vong do bệnh tim, thiếu máu cục bộ vì hút thuốc lá trong thời gian dài. Mặc dù, đa số các trường hợp tử vong xảy ra đối với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, nhưng nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến hút thuốc đang trẻ hóa độ tuổi. 

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Creighton (Mỹ) đã chỉ ra những tổn hại mà thuốc lá gây ra đối với hệ thống xương khớp. Theo đó, khói thuốc làm kích thích cơ thể sản sinh ra 2 loại protein cung cấp các tế bào phá hủy xương hơn mức bình thường, nó có thể vừa phá hủy xương cũ đồng thời hạn chế hình thành tế bào xương mới. Do đó, với những phụ nữ nghiện thuốc lá hơn 10 năm sẽ có nguy cơ loãng xương cao hơn người bình thường hoặc sự tái tạo tế bào xương và điều trị khi gặp vấn đề về xương khớp cũng khó khăn hơn.

Thường xuyên hút thuốc lá, không chỉ khiến nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến cao hơn, mà các chuyên gia còn cho rằng, hút thuốc lá có thể chỉ là một dấu hiệu khởi phát và làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Nguy hiểm hơn đối với người nghiện thuốc lá là phụ nữ do họ có sức đề kháng kém nên bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn, có thể bệnh sẽ không chỉ biểu hiện ở da mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, thậm chí cả cơ quan nội tạng. Cần lưu ý, số năm hút thuốc có liên quan đến mức độ nặng thêm của bệnh vẩy nến.

Do đó, kiểm soát thực trạng hút thuốc lá ở nữ giới là một phần rất quan trọng của bất kỳ chiến lược kiểm soát thuốc lá nào trên thế giới. Bảo vệ và nâng cao sức khỏe phụ nữ là điều thiết yếu nhất, nó không chỉ tốt cho thế hệ hôm nay mà còn cho thế hệ mai sau.

Minh Thu (tổng hợp) 

phòng chống, tác hại thuốc lá, hiểm họa với phụ nữ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất