Tổn hại kinh tế do hút thuốc lá
Cập nhật: 12:46 | 10/10/2018

 

 

(BGĐT) - Theo Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá quốc gia (VINACOSH), sử dụng thuốc lá làm tăng gánh nặng kinh tế cho các quốc gia. 

Mỗi năm thuốc lá gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới khoảng 200 tỷ USD. Đồng thời tiêu thụ thuốc lá tỷ lệ thuận với chi phí y tế. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, tại các nước có thu nhập cao chi phí chăm sóc sức khỏe do thuốc lá ước tính từ 6-15% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm. Chi phí xã hội cũng theo đó tăng cao: Hàng năm, Mỹ thiệt hại 170 tỷ USD, Trung Quốc 5 tỷ USD, Úc 21 tỷ USD… Nếu trong nhà có người nghiện thuốc lá, tổn hại kinh tế cho gia đình là rất rõ ràng.

tác hại, thuốc lá, tổn hại kinh tế

Hãy bỏ thuốc lá để giảm gánh nặng kinh tế gia đình. Ảnh minh họa. 

Như vậy, ngoài gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia như tăng chi phí chữa bệnh do hút thuốc gây ra; giảm năng suất lao động; gây cháy nổ, hủy hoại môi trường... hút thuốc lá còn gây lãng phí phần đáng kể nguồn tài chính vốn đã rất eo hẹp của các gia đình nghèo.

Tiền mua thuốc lá cũng làm giảm chi cho giáo dục, lương thực và chăm sóc sức khỏe hộ gia đình. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tại Australia là 7%, ở Hungary 10,4% và ở nông thôn tây nam Trung Quốc là 11%. Ở Bangladesh nếu 2/3 số tiền mua thuốc lá được dùng để mua thức ăn thì khoảng 10 triệu người sẽ tránh được suy dinh dưỡng, tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá làm giảm sức lao động và tổn thất đến năng suất lao động.

Tại Việt Nam, phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, do mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình đặc biệt là hộ có thu nhập thấp. Hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản chi cho y tế hay giáo dục.

Tổn thất kinh tế do hút thuốc lá gây ra là không hề nhỏ, ảnh hưởng trên quy mô quốc gia và tác động trực tiếp đến đời sống của từng gia đình có người sử dụng thuốc lá. Bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, dành kinh phí cho các hoạt động có ích khác rõ ràng là một việc rất đáng làm.

Minh Minh

(Tổng hợp)


tác hại, thuốc lá, tổn hại kinh tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất