Thứ tư, 24/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương giám sát ATTP tại Hiệp Hòa

Cập nhật: 15:11 ngày 07/06/2018
(BGĐT) - Ngày 7-6, đoàn giám sát về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) do đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra tại huyện Hiệp Hòa. 
{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương và các thành viên trong đoàn kiểm tra thực tế tại Cơ sở sản xuất rượu Đồng Hùng.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương và các chi cục: An toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

6 tháng đầu năm, công tác tuyên truyền kiến thức về ATTP được cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện quan tâm triển khai. 26/26 xã, thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP do chủ tịch UBND làm trưởng ban. Huyện xây dựng mô hình điểm và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. 

Qua rà soát, thống kê, toàn huyện hiện có 1.636 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Riêng lĩnh vực y tế có 51/68 cơ sở đủ điều kiện ATTP (đạt 75%); 81/82 bếp ăn tập thể ký cam kết bảo đảm ATTP. Từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tiến hành kiểm tra 45 cơ sở; tổng số tiền xử phạt về lĩnh vực y tế và ATTP gần 29 triệu đồng. Toàn huyện không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh nguy hiểm nào.

Qua trao đổi, các đại biểu chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn như: Hoạt động kiểm tra chuyên ngành, liên ngành của huyện, các xã, thị trấn chưa thường xuyên; xử lý vi phạm thiếu quyết liệt, chủ yếu là nhắc nhở.

Ở một số nơi, việc điều tra, thống kê cơ sở thực phẩm chưa đầy đủ; khâu phân loại, lập hồ sơ theo dõi của lĩnh vực công thương, nông nghiệp ở các xã chậm so với tiến độ, ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP về y tế đạt tiến độ nhưng chất lượng chưa cao; chưa thường xuyên hậu kiểm sau cấp. Đặc biệt, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công quy mô hộ gia đình chiếm hơn 90% nhưng đa số không bảo đảm ATTP theo quy định.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao công tác chỉ đạo của lãnh đạo huyện với lĩnh vực này. Đồng chí đề nghị huyện tập trung khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế. 

Trong đó, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, nhất là những cơ sở sai phạm nhiều lần. Đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình điểm về ATTP nhằm nâng cao ý thức của các cấp chính quyền, đoàn thể, người dân trong quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tập trung chỉ đạo xã, thị trấn thống kê, phân loại tất cả cơ sở thực phẩm để tổ chức quản lý, xây dựng kế hoạch kiểm tra đúng quy định (theo Thông báo số 03/TB-UBND ngày 5-1-2018), hoàn thành trong tháng 6.

Trước đó, đoàn kiểm tra thực tế tại xã Đức Thắng gồm: Cơ sở sản xuất rượu Đồng Hùng, thôn Đức Thịnh; Cơ sở giết mổ tập trung Nguyễn Văn Quý, thôn Phúc Thắng; Công ty TNHH Philko Vina và một cơ sở sản xuất giò chả.

Tường Vi

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...