Chỉ có 22% trẻ em ở Việt Nam được bú sữa mẹ đến 2 tuổi
Cập nhật: 14:19 | 16/05/2018

 

Tại Việt Nam chỉ có 24% trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy vì họ thường cai sữa cho con sớm hơn khi quay trở lại làm việc. 

22% trẻ em, Việt Nam, bú sữa mẹ đến 2 tuổi

Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho nữ công nhân kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ.

Thông tin được cho biết tại Lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Lesley Miller - Phó trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, với mong muốn tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, UNICEF đã phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn.” Đối tượng hướng tới của chiến dịch là các nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy. Theo bà Lesley Miiler, các nữ công nhân đang nuôi con nhỏ cần được hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. 

Các doanh nghiệp cần điều kiện thuận lợi để họ được nghỉ 60 phút mỗi ngày theo Luật Lao động Việt Nam, đồng thời xây dựng địa điểm để các nữ công nhân có thể vắt, trữ sữa mẹ mỗi ngày. Sự chung tay của các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Công ty Pouyen Việt Nam cho biết, với 74.000 công nhân, trong đó 82% là nữ, từ lâu các chương trình phúc lợi mà doanh nghiệp này xây dựng đều hướng đến đối tượng là công nhân nữ. 

“Một sự thật mà chúng tôi nhìn ra là trung bình một lao động nữ nghỉ 14 ngày/năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Một đứa trẻ chỉ hay bị bệnh khi nó không được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ thông qua việc bú sữa mẹ. Do đó, nếu thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ thì nữ công nhân không phải nghỉ việc nhiều, năng suất làm việc sẽ tăng. Vì thế, chính bản thân doanh nghiệp cũng được lợi”, ông Yao Cheng Wu cho hay.

Cũng tại lễ phát động, những thắc mắc về việc nuôi con bằng sữa mẹ của các nữ công nhân được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ giải đáp như chế độ ăn uống, làm sao để sữa mẹ dồi dào, vắt trữ sữa thế nào cho đúng cách, ngoài bú sữa mẹ thì cần cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn nào để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Theo TTXVN

22% trẻ em, Việt Nam, bú sữa mẹ đến 2 tuổi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất