Sau Tết công bố kết quả phân tích 'ớt bột gây ung thư'
Cập nhật: 18:21 | 10/02/2018

 

Các đoàn kiểm tra và đã lấy trên 150 mẫu ớt tại các chợ, cửa hàng ở TP Hồ Chí Minh (HCM) và khu vực lân cận. Tuy nhiên, để kết quả sát hơn, đơn vị chức năng sẽ lấy thêm khoảng 100 mẫu nữa, chủ yếu ở các siêu thị để phân tích.

Sau Tết, công bố, kết quả, phân tích, 'ớt bột gây ung thư'

Nhiều mẫu ớt bột đã được lấy để nghiên cứu, phân tích. Ảnh minh họa Internet.

Mới đây tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, liên quan đến thông tin ớt bột nhiễm loại vi nấm có khả năng gây ung thư gây hoang mang cho người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, Bộ sẽ công bố kết quả kiểm tra, phân tích mẫu ớt bột lấy ở TPHCM và một số khu vực lân cận vào dịp sau Tết.

Theo ông Việt, sau khi Viện Pasteur (TPHCM) công bố 100% mẫu ớt khô có độc tố vi nấm Aflatoxin có khả năng gây ung thư, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, làm rõ và Bộ đã cử 2 đoàn tiếp tục lấy mẫu. Đến nay, các đoàn kiểm tra và đã lấy trên 150 mẫu ớt tại các chợ, cửa hàng ở TPHCM và khu vực lân cận. Tuy nhiên, để kết quả sát hơn, đơn vị chức năng sẽ lấy thêm khoảng 100 mẫu nữa, chủ yếu ở các siêu thị để phân tích.

“Đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức, tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy, tỷ lệ ớt bột nhiễm loại nấm độc Aflatoxin là khá cao. Việc này liên quan đến quá trình bảo quản sản phẩm ớt bộ không tốt, sinh ra nấm mốc và khả năng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Dự kiến khoảng sau Tết sắp tới, chúng tôi sẽ công bố kết quả, đồng thời sẽ đưa ra những giải pháp, khuyến cáo cụ thể đến người tiêu dùng”- ông Việt nói.

Theo Tiền phong

Sau Tết, công bố, kết quả, phân tích, 'ớt bột gây ung thư'
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất