Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Không chủ quan, lơ là trong kiểm soát chất lượng thực phẩm

Cập nhật: 19:24 ngày 18/10/2017
(BGĐT) - Ngày 18-10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về ATTP 9 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP.

{keywords}

 Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 17,3 nghìn cơ sở thực phẩm. Qua kiểm tra, đánh giá, số cơ sở đạt vệ sinh ATTP chiếm 79%. Các địa phương không để xảy ra ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể. Trao đổi về thực trạng này, các đại biểu cho rằng: Việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP ở một số huyện, xã hiệu quả còn hạn chế. Nhiều huyện chậm ban hành kế hoạch phối hợp vận động và giám sát ATTP giai đoạn 2016-2020. Bố trí lực lượng làm công tác ATTP ở các xã, phường, thị trấn còn khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý theo phân cấp. Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được các địa phương công khai, chỉ dẫn địa chỉ tới người tiêu dùng ít, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Việc rà soát, thống kê cơ sở thực phẩm ở nhiều nơi chưa đầy đủ, bỏ ngỏ việc quản lý cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ. Hiệu quả kiểm tra, xử lý vi phạm ở tuyến xã còn hạn chế. Còn tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, sử dụng phụ gia không có trong danh mục cho phép lưu thông. 

Theo thông báo của Cục ATTP về kết quả giám sát đối với sản phẩm giò, chả do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện tại một số chợ trên địa bàn TP Bắc Giang phát hiện 19/30 mẫu (63,3%) dương tính với hàn the… Đây là những thách thức trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, là nguy cơ tiềm ẩn xảy ra các dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm ở người.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu, quý IV-2017, trong công tác quản lý nhà nước, các ngành, địa phương tiếp tục đặt công tác ATTP lên hàng đầu, không chủ quan lơ là trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động giám sát chất lượng ATTP đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản. 

Sở Công thương phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thực phẩm an toàn tới các doanh nghiệp, trường học và người tiêu dùng; công khai thường xuyên tên tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh; tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn trước dịp Tết Nguyên đán. Hướng dẫn các địa phương củng cố, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác ATTP tại cấp xã, đáp ứng yêu cầu quản lý, kiểm soát ATTP theo phân cấp. 

Sở Y tế tăng cường kiểm tra ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và kinh doanh thực phẩm chức năng. UBND các huyện, TP triển khai hiệu quả các đề án, kế hoạch về quản lý kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm xung quanh các khu, cụm công nghiệp và phối hợp vận động, giám sát ATTP tại các xã, phường, thị trấn. Tiếp tục đầu tư, phát triển các vùng, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đẩy mạnh hoạt động cung- cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi, về lâu dài nên sử dụng tem điện tử trong lưu thông phân phối sản phẩm an toàn. Các địa phương có sản phẩm nông sản thế mạnh cần nghiên cứu cấp giấy chứng nhận về sản xuất an toàn để quản lý chất lượng thực phẩm. Triển khai ký cam kết bảo đảm ATTP đối với những cơ sở dịch vụ nấu cỗ thuê.

Ngọc Sơn

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...