6 loại khám sàng lọc phụ nữ nên thực hiện định kỳ

Cập nhật: 15:03 | 11/09/2017

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều cần thiết cho nữ giới nhằm phát hiện và điều trị sớm các vấn đề, để có cuộc sống khoẻ mạnh, hạnh phúc.

Phụ nữ, không thể, bỏ qua, khám sàng lọc

Xét nghiệm Pap Smear: Đây là một bài kiểm tra sàng lọc được thực hiện để phát hiện ung thư cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nằm phía trên âm đạo. Kết quả của một bài kiểm tra Pap smear có thể cho thấy hiện diện của bất kỳ tế bào ung thư nào nằm trong cổ tử cung. Việc phát hiện sớm sự phát triển bất thường tế bào ung thư giúp việc điều trị hiệu quả. Thông thường, phụ nữ nên trải qua bài kiểm tra này khi ở tuổi 21 và cứ 3 năm một lần. Ung thư cổ tử cung, là một mối đe dọa lớn đối với cuộc sống của người phụ nữ. Tuy nhiên, nó có thể được điều trị và ngăn ngừa ở giai đoạn sớm, nếu xét nghiệm Pap smear được thực hiện thường xuyên.

Chụp Xquang tuyến vú: Đây là một bài kiểm tra được thực hiện để phát hiện ung thư vú. Bất kỳ dấu hiệu nào của khối u hoặc phình lên bất thường có thể dễ dàng được phát hiện bằng cách sàng lọc này. Kiểm tra này nên được thực hiện thường xuyên, trong khoảng cách 2 đến 3 năm, đối với phụ nữ trong nhóm tuổi từ 20 đến 40.

Huyết áp: Nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh tim nghiêm trọng và huyết áp cao áp lực ngày càng tăng lên trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Một con số báo động của hơn 75 triệu phụ nữ gặp vấn đề về huyết áp. Tốt hơn là nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để tránh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Cholesterol: Kiểm tra, xét nghiệm cholesterol là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, dù là nam hay nữ. Điều này rất cần thiết cho những phụ nữ trên 25 tuổi. Thường xuyên kiểm tra cholesterol để tránh được nhiều bệnh về tim. Mất thị lực, suy thận, đột quỵ nã, tim mạch...là những kết quả thường gặp nhất, nếu mức cholesterol nằm ngoài sự kiểm soát.

Đường huyết: Xét nghiệm đường huyết được thực hiện để phát hiện bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một kẻ "giết người" thầm lặng, nó có thể ảnh hưởng đến thị lực, thận và các chi của bạn. Xét nghiệm này nên được thực hiện ở mọi phụ nữ trong độ tuổi 20 để phát hiện bệnh tiểu đường. Bằng cách sử dụng các xét nghiệm này ở giai đoạn rất sớm có thể tránh được nhiều vấn đề do tiểu đường gây ra.

Xét nghiệm tuyến giáp: Là kiểm tra mức hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Mức TSH cao cho thấy suy giáp và mức thấp biểu hiện có chứng cường giáp. Mức TSH thấp có thể gây tăng cân, mệt mỏi, khô da và móng dễ gãy trong khi mức TSH cao có thể dẫn đến mất ngủ và giảm cân. Bạn nên kiểm tra tuyến giáp mỗi năm một lần để sớm có phương án điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Theo VOV

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: