Phòng tránh bệnh mùa tựu trường

Cập nhật: 20:09 | 05/09/2017

Sốt xuất huyết (SXH) chưa có dấu hiệu dừng trong khi đó bệnh viêm màng não, tay chân miệng... đang xuất hiện. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều dịch bệnh đe doạ vào thời điểm mùa tựu trường.

 

Mùa tựu trường, dịch bệnh, phòng tránh
Mùa tựu trường nhiều dịch bệnh đe doạ.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thời tiết giao mùa hiện nay càng khiến bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống. Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đến UBND các tỉnh, thành đề nghị triển khai chống dịch.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 54.000 trẻ mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh thành và có xu hướng gia tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, số trường hợp nhập viện tăng 3,4%, số mắc cũng tăng ở miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên và tăng nhiều nhất ở miền Nam.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 8 tháng năm nay còn liên tục ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1), phát hiện 28 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika.

Bệnh SXH vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 100.417 trường hợp mắc SXH, với 26 người tử vong. So với năm 2016, số mắc tăng gần 50%. Dự báo, bệnh SXH còn gia tăng khi đỉnh dịch được dự báo vào tháng 9 và tháng 11.

Trong những dịch bệnh đang lưu hành, Bộ Y tế lo lắng nhất bệnh tay chân miệng vào thời điểm tựu trường. Đây là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không bảo đảm. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào tháng 3-5 và tháng 9-10.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế cũng đề nghị thời điểm này bắt đầu vào mùa của dịch tay chân miệng, do đó các địa phương không được vì phòng chống bệnh SXH mà bỏ qua bệnh tay chân miệng, hai dịch bệnh này cần được quan tâm.

Các trường học ngay từ đầu năm học mới cần thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, cung cấp đủ nước sạch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị, xử lý kịp thời ổ dịch.

Theo Lao động

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: