Những sai lầm cần tránh trong việc vệ sinh răng miệng

Cập nhật: 14:04 | 15/06/2017

Tiến sĩ (TS) Phạm Thanh Hà, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, rất nhiều người sai lầm trong cách chăm sóc răng miệng dẫn đến hỏng bộ răng.

 

sai lầm, vệ sinh, răng miệng

Đánh răng đúng cách để bảo vệ hàm răng của mình không bị hư hỏng.

TS Phạm Thanh Hà cho biết, không phải ai trong chúng ta đều biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nhiều người cứ nghĩ rằng, chăm sóc răng miệng là một việc vô cùng đơn giản, cứ đánh răng sạch là xong. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn sai. Các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã gặp rất nhiều trường hợp chăm sóc răng miệng không đúng cách dẫn đến hỏng bộ răng và sau đó phải mất rất nhiều tiền để chữa trị răng. TS Hà chỉ ra những sai lầm cần tránh mà bất cứ ai đều gặp phải như:

- Ăn đồ quá cứng: Ăn mía, ngô rang, xương gà, sụn hay các đồ ăn khác sẽ rất nguy hiểm cho răng, bởi nó làm mòn men răng, gây nguy cơ nứt vỡ răng. Tổ chức xung quanh răng sẽ không chịu được các lực tác động lớn, nó sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của răng.

- Chải răng không đúng cách: Hiện nay, rất nhiều người không quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng, gây viêm các tổ chức quanh răng. Có những người chải răng quá kỹ cũng gây phản tác dụng. Họ dùng bàn chải kéo đi kéo lại theo chiều ngang vô tình gây hại cho răng làm nhanh mòn răng, tụt lợi.Theo TS Hà, đánh răng là chải theo chiều dọc, lên xuống, xoay tròn bàn chải, dù khó nhưng sẽ quen, còn đánh răng theo cách kéo ngang bàn chải phải hạn chế tối đa. TS Hà khuyên: Chúng ta có thể xem các clip đánh răng đúng cách trên mạng để đánh răng cho đúng cách. Đặc biệt, chúng ta nên loại bỏ các loại bàn chải cứng và nên chọn bàn chải mềm. Loại bàn chải máy được lập trình rất có hiệu quả cho răng. BS Hà cho biết, chúng ta nên đánh răng đúng cách như trên để không bị tổn thương răng.

- Dùng tăm nhiều: Dùng tăm xỉa răng nhiều cũng không tốt, sẽ gây viêm lợi và rộng kẽ răng. Tại sao nhiều người phải dùng tăm? BS Hà giải thích, sở dĩ mọi người phải dùng tăm xỉa răng vì bị thức ăn dắt vào răng rất khó chịu nên phải dùng tăm móc ra. Chính điều đó đã làm cho sự tiếp xúc giữa các răng không tốt, cấu trúc răng hình tam giác có khe rộng dưới dẫn đến mỗi lần ăn xong lại phải dùng tăm để xỉa răng. Nếu bị dắt răng nhẹ có thể xúc miệng sạch là xong. Nếu xúc miệng không sạch thì có thể dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn thừa dính trên răng.

- Ăn quá nhiều đồ ăn ngọt chứa axit như: chanh, cam, cocacola… Những loại đồ ăn này sẽ làm cho răng bị ăn mòn. Chúng ta nên đánh răng sạch sau khi ăn những đồ ăn này. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng không phải tất cả các thức ăn khi ăn xong phải đánh răng ngay là tốt nhất. Chẳng hạn, nếu chúng vừa ăn cam, uống nước chanh, hay nước coca, ăn kẹo xong nếu đánh răng ngay, khiến men răng bị hỏng.

Lý do khi ta ăn các chất nhiều đường, axit, men răng đang rất yếu. Nếu ta đánh răng ngay sẽ gây tác động vào men răng thì răng sẽ bị tổn thương rất lớn, mòn nhanh hơn. Chúng ta nên chờ 2 tiếng sau ăn mới đánh răng. Trong trường hợp đó, các bạn có thể uống cốc nước xúc miệng để trung hoà chất axit đó. Chúng ta chỉ cần xúc miệng bằng nước lọc thông thường cũng đủ làm sạch răng. Nếu các bạn ăn các đồ ăn thông thường có thể đánh răng ngay sau khi ăn cũng không ảnh hưởng gì đến men răng.

- Dùng răng cắn chỉ, cắn hạt cứng. Nếu các bạn dùng răng cắn chỉ hay cắn hạt cứng sẽ gây sứt răng và cắn lâu sẽ làm cho răng của mình bị mòn dẫn đến ê buốt răng.

TS Hà cũng khuyến cáo các công việc có nguy cơ bị ảnh hưởng không tốt đến hàm răng như: những người làm trong nhà máy ắc quy, xưởng sản xuất rượu vang, nếm rượu, nếm kẹo, nếm các đồ ăn trong bếp.

Để bảo vệ hàm răng sạch sẽ, thông thường chúng ta phải đánh răng cả buổi sáng lẫn buổi tối. Nhiều người cho rằng, chỉ cần đánh răng vào buổi tối còn buổi sáng thì xúc miệng nước muối là đủ. Đó là quan niệm rất sai lầm, bởi vì những thứ mà chúng ta cần làm sạch không chỉ là thức ăn mà còn có cả các mảng bám từ dịch tiết, dịch nước bọt, dịch thức ăn qua 1 đêm thâm nhập vào răng, có thể gây các bệnh về răng miệng./.

Theo VOV

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: