Tiềm năng mới chống ung thư từ cây liễu
Cập nhật: 15:50 | 15/07/2020

 

 

Vỏ cây liễu vốn đem đến loại thuốc phổ biến aspirin và hiện nay các nhà nghiên cứu đang xem xét thành phần khác của loại cây này để chống lại bệnh ung thư.

Cây liễu,ung thư vú,Anh,đại học Kent

Cây liễu được cho có tiềm năng trong chống lại một số bệnh ung thư.

Tờ Guardian (Anh) cho biết cây liễu vốn được coi là kho báu dược liệu. Người cổ đại Ai Cập từng dùng vỏ liễu để giúp giảm đau, kháng viêm và tránh cảm sốt. Giới khoa học cũng khám phá ra tính năng y dược từ thành phần có tên gọi salicin trong cây liễu. Phát hiện này dẫn đến việc sản xuất aspirin, một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Gần đây, một thành phần tiềm năng khác được tìm thấy trong cây liễu, được cho có sức mạnh chống lại cả ung thư. Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu Rothamsted ở Hertfordshire (Anh) đã phối hợp cùng Đại học Kent khám phá ra chất miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.

Qua thử nghiệm ban đầu, miyabeacin đặc biệt có tiềm năng chống lại u nguyên bào thần kinh, loại ung thư thường xảy ra đối với trẻ em và rất khó điều trị. Ngoài ra, miyabeacin cũng hiệu quả trong việc xử lý tế bào ung thư vú, ung thư họng và ung thư buồng trứng. Do miyabeacin có cấu trúc hóa học giống như aspirin nên cũng có thể sử dụng để chống sưng tấy và chống đông máu.

Ngoài ra, liễu và nhiều loại cây khác đều có chứa thành phần hóa học tiềm năng khác mang tên gọi salicyclic acid giúp chúng chống lại bệnh tật, phát triển rễ và hoa, chống chọi với hạn hán…

Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc phá kỷ lục tốc độ, vẫn chạy dù xảy ra động đất
Nhật Bản vừa cho ra mắt một mẫu tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về vận tốc. Điểm khác biệt mà tàu này so với các mẫu tàu trước là phương tiện có thể vận hành mà không cần nguồn điện bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp như động đất.
 
Phép thử an toàn khi xây đập Tam Hiệp
Đập Tam Hiệp được kỳ vọng kiểm soát lũ. Trong nhiều phép thử có bài kiểm tra cuối về chịu tải 190 tấn thuốc nổ giật đổ bức tường sát đập chính.
 
Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2
Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, Bahrain đã chế tạo được một loại robot có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cũng như các vi sinh vật khác.
 

Theo TTXVN

Cây liễu,ung thư vú,Anh,đại học Kent
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất