Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc phá kỷ lục tốc độ, vẫn chạy dù xảy ra động đất
Cập nhật: 15:42 | 07/07/2020

 

 

Nhật Bản vừa cho ra mắt một mẫu tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về vận tốc. Điểm khác biệt mà tàu này so với các mẫu tàu trước là phương tiện có thể vận hành mà không cần nguồn điện bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp như động đất.

N700S được đặt tên theo khả năng đạt vận tốc kỷ lục của phương tiện. Con tàu này dự định được đưa vào hoạt động lần đầu tiên trong Thế vận hội Olympic Tokyo, nhưng khi cuộc thi năm 2020 tạm hoãn do đại dịch Covid-19, công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (JR Central) đã quyết định ra mắt trong tuần này.

Tại nhà ga Tokyo, Chủ tịch công ty Shin Kaneko đã cắt băng đánh dấu chuyến khởi hành thương mại đầu tiên của N700S. Theo kế hoạch của JR Central, trong tài khóa hiện tại, công ty sẽ đẩy mạnh số lượng đội tàu N700S lên 12 chiếc và dự định sở hữu 40 chiếc vào năm 2022.

Tàu cao tốc,Nhật Bản,động đất,tàu đạt vận tốc kỷ lục

Nội thất bên trong được cải tiến của tàu N700S.

 

Tàu cao tốc,Nhật Bản,động đất,tàu đạt vận tốc kỷ lục

Mẫu tàu mới này có 16 toa được cải tiến hệ thống treo chủ động cho phép tàu di chuyển êm ái và nhẹ nhàng hơn. Con tàu cũng được trang bị pin lithium cho phép tàu vận hành mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài, đặc biệt trong những trường hợp mất điện do động đất. Hệ thống pin cho phép tàu có thể tránh xa những tuyến đường nguy hiểm, như qua cầu hay đường hầm, và có thể đưa hành khách an toàn tới điểm đỗ gần nhất.

Nội thất bên trong tàu N700S cũng được làm mới lại, bao gồm chỗ ngồi trang bị ổ cắm điện riêng, giá đỡ hành lý với đèn được bật tự động mỗi lần đến một điểm đỗ.

Tàu cao tốc là một trong những điểm tự hào quốc gia của Nhật Bản. Trong những lần thử nghiệm vào năm ngoái, N700S đạt vận tốc 360 km/h - một kỷ lục đối với các tàu Shinkansen. Kỷ lục thế giới đối với tàu cao tốc thuộc về tàu TGV 4402 của Pháp năm 2007 với vận tốc 574,8 km/h.

Google tự động xoá dữ liệu người dùng sau 18 tháng
Dữ liệu vị trí, lịch sử duyệt web, video YouTube trong Google My Activity được cài sẵn ở chế độ "Tự động xoá sau 18 tháng" nhằm bảo mật thông tin.
 
Chế tạo thành công vải làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể xâm nhập vào quần áo thích ứng để giữ cho người mặc mát mẻ trong thời tiết ấm áp và ngược lại.
 
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư
Nghiên cứu mới phát hiện cây râu mèo mọc nhiều ở miền núi Việt Nam, có tác dụng ức chế tiểu đường và kháng nhiều dòng tế bào ung thư.
 

Theo TTXVN

 
Tàu cao tốc,Nhật Bản,động đất,tàu đạt vận tốc kỷ lục
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất