'Lúa khô' - hy vọng mới cho khủng hoảng lương thực
Cập nhật: 15:53 | 07/07/2020

 

 

Một giống lúa 7.000 năm tuổi từng bị coi là cỏ dại ở Trung Quốc nay lại được kỳ vọng có thể xử lý khủng hoảng lương thực toàn cầu nhờ sống được trên sa mạc.

Lúa khô,sa mạc,Trung Quốc,khủng hoảng lương thực

Giống 'lúa khô' có thể phát triển trên sa mạc.

Tờ Global Times (Trung Quốc) cho biết giống lúa khô này đã thu hút sự chú ý của nhiều nước châu Phi và châu Á ngay cả khi mới ở giai đoạn trồng thử nghiệm.

Một số quốc gia nước ngoài bao gồm Kazakhstan, Nam Phi, Tanzania và Zambia đã cử người đến học hỏi về công nghệ trồng lúa khô tại Trung Quốc.

Từ tháng 6, các nhà khoa học Trung Quốc đã trồng thử nghiệm lúa khô trên khu vực rộng 347 ha tại sa mạc Ulan Buh thuộc Khu tự trị Nội Mông.

Khác với lúa nước, lúa khô có thể sinh trưởng bình thường và cho thu hoạch mà không cần nhiều nước tưới. Lúa khô chỉ cần lượng nước bằng 1/4 so với lúa thông thường.

Lúa khô,sa mạc,Trung Quốc,khủng hoảng lương thực

Lúa khô trên cánh đồng thử nghiệm.

Lúa khô được trồng ngày nay hình thành từ giống lúa vốn tồn tại ở Trung Quốc từ hơn 7.000 năm trước, từng được coi là cỏ dại. Giáo sư Peng Guowei đã phát hiện lúa khô trong một đám cỏ ở Cao nguyên Loess, thuộc tỉnh Thiểm Tây năm 2011.

Sau khi cải tạo lai giống, lúa khô hoang dã đã thay đổi nhiều về sản lượng và hương vị.

Năm 2015, giáo sư Peng thử nghiệm trồng lúa khô tại một sa mạc ở thành phố Karamay thuộc Khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ.

Lúa khô có thể trồng trực tiếp, không cần cấy, điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Google tự động xoá dữ liệu người dùng sau 18 tháng
Dữ liệu vị trí, lịch sử duyệt web, video YouTube trong Google My Activity được cài sẵn ở chế độ "Tự động xoá sau 18 tháng" nhằm bảo mật thông tin.
 
Chế tạo thành công vải làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể xâm nhập vào quần áo thích ứng để giữ cho người mặc mát mẻ trong thời tiết ấm áp và ngược lại.
 
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư
Nghiên cứu mới phát hiện cây râu mèo mọc nhiều ở miền núi Việt Nam, có tác dụng ức chế tiểu đường và kháng nhiều dòng tế bào ung thư.
 

Theo TTXVN

Lúa khô,sa mạc,Trung Quốc,khủng hoảng lương thực
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất