Mỹ tìm ra công nghệ mới phát hiện sớm tế bào ung thư
Cập nhật: 16:40 | 17/06/2019

Được công bố trên tạp chí y học Science Translistic Medicine, công nghệ Cytophone sử dụng xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào khối u ác tính và tiêu diệt chúng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Arkansas, Mỹ (UAMS) cho biết đã phát triển và thử nghiệm thành công một loại laser mới có thể tìm và tiêu diệt những tế bào ung thư hắc tố ác tính mà không cần lấy mẫu xét nghiệm. Phương pháp này có thể giúp phát hiện sớm các tế bào khối u và ngăn chúng lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể thông qua máu.

Mỹ, tìm ra công nghệ mới, phát hiện sớm tế bào ung thư,  tạp chí y học Science Translistic Medicine, công nghệ Cytophone

Thử nghiệm công nghệ Cytophone trên người.

Công nghệ mới, được đặt tên là Cytophone, sử dụng các xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào bị bệnh. Tia laser này chỉ tác động lên các tế bào ung thư hắc tố ác tính mà không làm tổn thương những tế bào khỏe mạnh. Cytophone sau đó sử dụng kỹ thuật siêu âm để dò những sóng nhỏ phát ra từ hiệu ứng đốt nóng này, qua đó giúp phát hiện và tiêu diệt các tế bào bị bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ Cytophone bằng cách chiếu tia laser vào tay của 47 tình nguyện viên, trong đó có 19 người khỏe mạnh và 28 bệnh nhân có khối u ác tính. Kết quả, cho thấy trong vòng 10 giây đến 60 phút, Cytophone có thể xác định các tế bào ung thư ở 27 trong số 28 bệnh nhân. Công nghệ laser cho thấy độ nhạy gấp 1.000 lần so với các phương pháp lấy mẫu máu xét nghiệm thông thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Vladimir Zharov cho biết, trước đây, để kiểm tra sự lây lan của ung thư, các bác sĩ thường phải lấy mẫu máu. Tuy nhiên, phương pháp này thường khó phát hiện các tế bào khối u, nhất là ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Những trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thường đồng nghĩa với nồng độ cao tế bào khối u lưu hành trong máu, khi đó, ung thư đã di căn sang các cơ quan khác và căn bệnh trở nên quá muộn để điều trị.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tiếp tục cải thiện công nghệ Cytophone, cho phép dò tìm những tế bào khối u gây ra bởi những căn bệnh ung thư khác ngoài ung thư hắc tố ác tính.

“An phát cát tường”- Giải pháp bảo vệ trước ung thư, đột quỵ và tai nạn
(BGĐT) - Sáng 12-6, tại Khách sạn Mường Thanh, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Công ty Bảo Việt nhân thọ Bắc Giang tổ chức hội khách hàng, giới thiệu và ra mắt sản phẩm mới “An phát cát tường”. Tham dự có đại diện Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ; cán bộ, nhân viên Công ty Bảo Việt nhân thọ Bắc Giang và khoảng 700 đại biểu.
 
Người mẹ ung thư đang “tự làm nên phép màu” để được gặp con
Sức khỏe người mẹ ung thư vẫn quyết sinh con và cậu con trai Bình An đang tiến triển tốt. Đó là sự gắng gượng kiên cường của người mẹ để được gặp con.
 
Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Hương: Ung thư đường tiêu hóa là nhiều nhất, phải kiểm soát
(BGĐT) - Ung thư đường tiêu hóa là bệnh có người mắc chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở tỉnh Bắc Giang phát hiện 4 nghìn trường hợp mới mắc ung thư, trong đó một nửa liên quan đến loại ung thư này. Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang lý giải nguyên nhân cũng như cách phòng, điều trị.
 
Cách bác sĩ sử dụng chất phóng xạ để chẩn đoán ung thư
FDG, đồng vị phóng xạ của glucose, là chất đánh dấu phổ biến thường được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán ung thư và tình trạng di căn.
 

Theo Báo Chính phủ

Mỹ, tìm ra công nghệ mới, phát hiện sớm tế bào ung thư, tạp chí y học Science Translistic Medicine, công nghệ Cytophone
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất