Việt Nam nhân nuôi thành công chủng giống tảo xoắn Spirulina
Cập nhật: 20:21 | 21/05/2019

 

 

Tảo nuôi ở Việt Nam có protein, hàm lượng beta – caroten cao hơn của Pháp, Nhật Bản, dùng làm dược liệu ngừa ung thư, tim mạch và lão hóa.

Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã nhân nuôi thành công tảo xoắn Spirulina VNU A03 - một vi tảo có dạng xoắn hình lò xo, màu xanh lam, kích thước từ 0,25-1 mm. 

Loài tảo này có các dưỡng chất (đạm, đường, axit béo, vitamin...) có lợi cho hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng sức đề kháng cơ thể.

Việt Nam, nhân nuôi, thành công, giống tảo xoắn Spirulina, Pháp, Nhật Bản

Khu nuôi trồng tảo xoắn Spirulina VNU A03 tại Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc.

Ông Bùi Đức Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, trong số hàng trăm chủng giống, các nhà khoa học Việt Nam đã chọn tạo, nuôi cấy thử nghiệm, chọn Spirulina VNU A03 và xây dựng quy trình nuôi cấy. 

Sau 5 năm, phân tích, theo dõi sự phát triển con giống trong các điều kiện môi trường của Việt Nam, tháng 9/2018 các nhà khoa học đã chọn giống và xây dựng thành công quy trình nuôi cấy thông thường và quy mô công nghiệp.

"Hiện công suất nuôi cấy đạt 5 - 6 tấn tảo khô/năm", ông Thắng nói và cho biết so với các tảo nhập khẩu, tảo của Việt Nam có protein cao, chiếm 68% khối lượng (các sản phẩm tử Pháp chiếm 60%, Đài Loan 62%) . 

Đặc biệt, hàm lượng beta – caroten vượt trội so với các sản phẩm tảo của Nhật Bản - quốc gia có thương hiệu trong khai thác và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ tảo Spirulina. 

Chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa và hiệu quả ở những người có nguy cơ bệnh tim mạch, phòng và chữa bệnh khô mắt ở trẻ em, đã được chứng nhận bởi nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Hiện Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc ứng dụng công nghệ trong nuôi cấy và sản xuất tảo Spirulina với cơ sở hạ tầng gần 6.000 m2. 

Khu sản xuất được quy hoạch khép kín, bảo đảm vệ sinh, được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Nguyên liệu tảo xoắn Spirulina VNU A03 đang được nhóm nghiên cứu hướng đến đối tượng sử dụng là các doanh nghiệp dược, chế biến sản phẩm thực phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, sản xuất mỹ phẩm...

Giống tảo xoắn Spirulina VNU A03 là kết quả của Đề án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước do Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và Học Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp thực hiện. 

Chủng giống tảo này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là chủng giống đầu tiên tại Việt Nam. 

Theo Nghị định 65/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chủng tảo Spirulina VNU A03 được xếp vào nguồn dược liệu để ứng dụng trong lĩnh vực Y tế.

Hạ tầng đo lường của Việt Nam cần nâng cấp đáp ứng yêu cầu hội nhập
Hệ thống kiểm định, thử nghiệm cung cấp các lĩnh vực yêu cầu cao như công nghiệp hỗ trợ, điện tử viễn thông, thiết bị y tế công nghệ cao... 
 
Khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng
Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới.
 
Cánh đồng điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
Cánh đồng điện mặt trời rộng gần 300 ha tại Ninh Thuận dự kiến vận hành trong tháng 4 với sản lượng đạt 450 triệu kWh/năm.
 
Công nghệ độc quyền của Kangaroo tạo ra nước Hydrogen đầu tiên ở Việt Nam
Với máy lọc nước thế hệ mới nhất có thiết kế độc đáo và điểm mạnh công nghệ, Kangaroo tự tin sẽ chiếm 60% thị phần máy lọc nước trong năm nay.
 
Công nghệ điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học ở Việt Nam
Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vừa ứng dụng điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học, thời gian thực hiện trong 20 phút và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh.
 

Theo VnExpress

Việt Nam, nhân nuôi, thành công, giống tảo xoắn Spirulina, Pháp, Nhật Bản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo