Thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam
Cập nhật: 20:31 | 10/05/2019

Ngày 10-5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng tham dự buổi lễ.

Tại đây, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 – 1,7 Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE và tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại. Sự kiện đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới.

Thực hiện thành công, cuộc gọi 5G đầu tiên, Việt Nam

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian ba tháng kể từ ngày nhận giấy phép. 

“Việc thử nghiệm thành công 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. ICT là nền tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi vậy phải đi trước, phải được đầu tư trước. 

Thử nghiệm 5G ngày hôm nay của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Ở đó, Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất, khẳng định bước trưởng thành của ngành viễn thông, công nghệ thông tin trong nước cũng như của Tập đoàn Viettel. 

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại. Từ đó, Bộ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển mạng di động 5G có ý nghĩa quan trọng đối với các nước ASEAN
Ngày 22-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.
 
Việt Nam bắt đầu triển khai thử nghiệm miễn phí dịch vụ 5G
Giấy phép thử nghiệm 5G đầu tiên vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp cho Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel. Như vậy, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam nhận giấy phép thử nghiệm 5G.
 
Nhà mạng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc gọi video trên mạng 5G
SK Telecom trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc gọi video trên mạng 5G bằng chiếc điện thoại thử nghiệm của Samsung.
 
Nhà mạng sắp thử nghiệm 5G và triển khai chuyển mạng giữ nguyên số
Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý III năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), nhiều vấn đề quan trọng đã được đưa ra thảo luận, trong đó có việc triển khai 5G và dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.
 

Theo Nhân dân

Thực hiện thành công, cuộc gọi 5G đầu tiên, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất