Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ
Cập nhật: 10:47 | 24/01/2021

 

 

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, nước này để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh nhưng không phải về vấn đề Israel.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên báo Etmad ngày 23/1, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Iran sẽ không cho phép can thiệp vào công việc nội bộ nhưng để ngỏ khả năng hợp tác về vấn đề dầu mỏ, cũng như bảo đảm an ninh cho Vịnh Persia. Tuy nhiên, ông Zarif cho rằng sự hiện diện của nước ngoài ở khu vực Vùng Vịnh gây mất an ninh.

Iran-Mỹ,dầu mỏ,Vùng Vịnh,vũ khí hạt nhân,hợp tác

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông Zarif nhấn mạnh đổi lại, Iran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả đối với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm 2018, Iran đã giảm một số cam kết, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Tòa tuyên án các bị cáo tổng cộng 78 năm tù giam
Ngày 22/1, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần London hồi năm 2019.
 
CDU của Đức chính thức xác nhận ông A. Laschet đắc cử chủ tịch đảng
Ngày 22/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer.
 
Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.
 

Theo TTXVN

Iran-Mỹ,dầu mỏ,Vùng Vịnh,vũ khí hạt nhân,hợp tác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất