Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thiết lập "không gian thử nghiệm cùng chung sống"
Cập nhật: 15:35 | 30/10/2020

 

 

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "không gian thử nghiệm cùng chung sống".

Lời kêu gọi trên được Bộ trưởng Lee In-Young đưa ra trong bài phát biểu khai mạc một diễn đàn quốc tế được tổ chức ngày 30/10 tại thị trấn biên giới Cherwon, thảo luận về cách thức biến vùng biên giới này thành một khu vực hòa bình.

 

Hàn Quốc, kêu gọi ,Triều Tiên ,thiết lập, không gian thử nghiệm cùng chung sống

Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. 

Bộ trưởng Lee In-Young nêu rõ hai miền Triều Tiên là một cộng đồng "thống nhất về đời sống và an ninh... " và hiện là thời điểm phù hợp để hai nước lưu tâm đến khả năng biến khu DMZ trở thành một nền tảng cho hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề như bệnh truyền nhiễm, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu". Ông đồng thời khẳng định khi Hàn Quốc và Triều Tiên hợp tác, DMZ có thể trở thành một không gian thử nghiệm cùng chung sống, nơi có thể "sát hạch" triển vọng hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

DMZ phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 250 km và chiều rộng 4 km. Về mặt kỹ thuật, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng xung đột, do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ được chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí biến DMZ thành "khu vực hòa bình" và thực hiện các biện pháp thiết thực để thực hiện thỏa thuận này. Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực vì mục tiêu đó. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên đạt được rất ít tiến bộ và thậm chí mối quan hệ liên Triều dường như có phần nguội lạnh.

Bộ trưởng Lee In-young bày tỏ mong muốn sự kiện này là một cơ hội để hối thúc Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà giới chức lãnh đạo đã đạt được.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 17 năm tù
Tòa án Tối cao Hàn Quốc giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak về tội tham ô và hối lộ trong phán quyết hôm nay.
 
Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Bộ Ngoại giao cho biết hôm nay.
 

Theo TTXVN

Hàn Quốc, kêu gọi ,Triều Tiên ,thiết lập, không gian thử nghiệm cùng chung sống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất