Thượng viện Mỹ xác nhận bà Amy Coney Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao
Cập nhật: 08:50 | 27/10/2020

 

 

Sáng 27/10 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, thay cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Được Thượng viện Mỹ thông qua với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống (Thượng nghị sĩ Susan Collins của đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu chống), nữ thẩm phán tòa phúc thẩm Amy Coney Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 và là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ.

Thượng viện Mỹ, xác nhận, bà Amy Coney Barrett, trở thành, Thẩm phán Tòa án Tối cao

Bà Amy Coney Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Với việc thông qua trên, bà Barrett cùng với 2 thẩm phán bảo thủ khác đã được ông Trump đề cử trước đây là ông Neil Gorsuch (53 tuổi) và ông Brett Kavanaugh (55 tuổi) sẽ đại diện cho 1/3 số thẩm phán của tòa án tối cao. Việc bổ nhiệm Barrett vào vị trí trên trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Dân chủ do đảng này lo ngại việc bổ nhiệm trên sẽ khiến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao Mỹ nghiêng sang phe bảo thủ nhiều hơn với 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán tự do.

Bà Barrett bắt đầu cương vị thẩm phán vào năm 2017 và là thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 của Mỹ. Bà từng nằm trong danh sách ứng viên được ông Trump xem xét đưa vào thế chỗ thẩm phán Anthony Kennedy (về hưu). Tuy nhiên, cuối cùng người được chọn khi đó là Brett Kavanaugh.

Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng. Chính vì vậy, trong những ngày qua, song hành cùng diễn biến của tiến trình bầu cử Mỹ năm 2020, sự kiện này cũng là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận.

LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập: Vinh danh sự cống hiến của LHQ đối với nhân loại
Theo phóng viên tại Liên Hợp quốc, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên Hợp quốc 24/10/1945-24/10/2020.
 
Chủ tịch Samsung qua đời
Lee Kun-hee, người đã biến Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.
 

Theo TTXVN

Thượng viện Mỹ, xác nhận, bà Amy Coney Barrett, trở thành, Thẩm phán Tòa án Tối cao
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất