Công ty mẹ của TikTok đạt thỏa thuận với Oracle và Walmart
Cập nhật: 14:31 | 20/09/2020

 

 

Chiều 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã thông qua thỏa thuận giữa hai công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart với tập đoàn ByteDance Ltd. của Trung Quốc, công ty mẹ của nền tảng xã hội TikTok. Theo đó, ứng dụng chia sẻ video phổ biến này sẽ duy trì hoạt động tại Mỹ sau khi chính quyền của ông Trump hồi tháng 8 cảnh báo cấm ứng dụng TikTok do lo ngại về an ninh quốc gia.

Ông Trump cho biết theo thỏa thuận, một công ty mới sẽ được thành lập có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) mà "không có gì cấm làm với Trung Quốc", nhưng vẫn có tên gọi là TikTok. 

Theo thỏa thuận, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ trong khi Walmart sẽ đóng vai trò là đối tác thương mại của TikTok. Dự kiến, công ty mới sẽ tạo ra khoảng 25.000 việc làm. Tổng thống Trump đánh giá đây là một thỏa thuận “tuyệt vời”. Theo ông Trump, an ninh sẽ được bảo đảm 100% và các công ty này sẽ sử dụng nền tảng của điện toán đám mây riêng rẽ.

Công ty mẹ của TikTok, đạt thỏa thuận, Oracle và Walmart

 Biểu tượng ByteDance tại trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/7/2020.

Các công ty ByteDance, Oracle và Walmart cũng xác nhận thông tin trên. Đại diện của TikTok bày tỏ hy vọng thỏa thuận ba bên sẽ giúp “giải quyết những lo ngại của chính quyền Mỹ về an ninh quốc gia và hóa giải những nghi ngờ về tương lai của TikTok tại Mỹ”.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ tối 19/9 đã thông báo hoãn 1 tuần lệnh cấm tải ứng dụng TikTok tại nước này, cũng như cấm việc phân phối hoặc duy trì TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến ở Mỹ từ ngày 20/9. Theo Bộ Thương mại Mỹ, trên cơ sở “những diễn biến tích cực gần đây” và theo chỉ thị của Tổng thống Trump, lệnh cấm trên sẽ được hoãn tới 23 giờ 59 phút ngày 27/9 để các công ty ByteDance, Oracle và Walmart có thời gian hoàn tất thỏa thuận thành lập công ty mới là Tiktok Global.

Trước đó, các công ty trên khẩn trương đàm phán để đi đến thỏa thuận trước thời hạn chót ngày 20/9 mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ và rất được giới trẻ ưa thích. Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

Trung Quốc kiên quyết phản đối lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/9 tuyên bố kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ cấm các ứng dụng WeChat và TikTok trong các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Mỹ từ đêm 20/9.
 
Bytedance từ chối chuyển nhượng TikTok cho Microsoft
Công ty ByteDance của Trung Quốc đã từ chối Microsoft - tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, trở thành đối tác trong thương vụ nhượng lại quyền vận hành hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ.
 
Tổng thống Donald Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hạn chót đặt ra cho công ty Trung Quốc ByteDance để bán hoạt động của mạng xã hội TikTok tại Mỹ sẽ không được kéo dài.
 

Theo TTXVN

Công ty mẹ của TikTok, đạt thỏa thuận, Oracle và Walmart
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất