Somalia có Thủ tướng mới
Cập nhật: 12:17 | 18/09/2020

 

 

Văn phòng Tổng thống Somalia ngày 18/9 thông báo Tổng thống Mohamed Farmajo đã bổ nhiệm ông Mohamed Hussein Roble làm Thủ tướng nước này, thay thế ông Hassan Ali Khaire.

Ông Roble là một nhân vật mới xuất hiện trên chính trường Somalia. Tổng thống Farmajo không đưa ra thêm bất cứ thông tin nào liên quan đề quyết định bổ nhiệm này.

Quốc hội Somalia hồi tháng 7/2020 đã bãi nhiệm Thủ tướng Khaire trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, diễn ra sau khi các bên bất đồng về việc ấn định thời điểm tiến hành tổng tuyển cử. Theo kế hoạch, quốc gia vùng Sừng châu Phi này sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2020, trong khi cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Somalia, Thủ tướng mới, ông Mohamed Hussein Roble

Ông Mohamed Hussein Roble được bổ nhiệm làm Thủ tướng Somalia.

Trong ngày 17/9, Tổng thống Farmajo và 5 lãnh đạo vùng miền ở nước này kết thúc cuộc họp kéo dài 5 ngày tại thủ đô Mogadishu, nhất trí điều chỉnh một số thể lệ bầu cử. Cụ thể, các bên nhất trí giảm số lượng đại biểu đi bỏ phiếu bầu 1 ghế nghị sĩ Quốc hội từ 301 đại biểu còn 101 đại biểu bầu cử. Tuy nhiên, sự thay đổi này cần được Hạ viện Somalia thông qua

Việc lựa chọn các đại biểu đi bỏ phiếu sẽ do chính phủ phối hợp với các tổ chức dân sự, người có nhiều kinh nghiệm của các cộng đồng dân cư chọn lựa. Cuộc bầu cử tại Somalia sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm, thay vì 4 địa điểm như quyết định trước đó. Kế hoạch bầu cử sẽ được triển khai từ ngày 1/11. Chính phủ trưng ương và chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh trong suốt quá trình diễn ra các cuộc bầu cử. Lãnh đạo chính phủ trung ương và chính quyền các địa phương cũng đã nhất trí 30% đại biểu bầu cử là nữ giới.

Somalia từng tổ chức tổng tuyển cử theo nguyên tắc đầu phiếu phổ thông tháng 3/1969 - thời điểm chính phủ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Cuộc bầu cử Quốc hội và tổng thống diễn ra cuối năm 2016 và 2017 được triển khai theo hệ thống bầu cử gián tiếp.

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 47 thực thể và cá nhân Iran
Bộ Tài chính nước này ngày 17/9 cho biết đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 2 thực thể và 45 cá nhân Iran có liên quan đến chiến dịch tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty lữ hành quốc tế, một số thể chế và tổ chức nghề nghiệp.
 
Tổng thống Mỹ: Phân phối khoảng 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cuối năm nay
Tổng thống Mỹ Dolald Trump ngày 16/9 bày tỏ tin tưởng sẽ có vaccine phòng Covid-19 phục vụ người dân trong tháng 10 tới.
 

Theo TTXVN

Somalia, Thủ tướng mới, ông Mohamed Hussein Roble
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất