Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 47 thực thể và cá nhân Iran
Cập nhật: 07:02 | 18/09/2020

 

 

Bộ Tài chính nước này ngày 17/9 cho biết đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 2 thực thể và 45 cá nhân Iran có liên quan đến chiến dịch tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty lữ hành quốc tế, một số thể chế và tổ chức nghề nghiệp.

Hai thực thể bị áp đặt trừng phạt gồm nhóm chuyên tấn công mạng của Iran mang tên “Advanced Persistent Threat 39” (tạm dịch “Mối đe dọa liên tục tăng cường số 39”) và Công ty tin học thông minh Rana. Cả 2 thực thể này đều do Bộ An ninh và Tình báo Iran (MOIS) sở hữu, chỉ đạo.

Theo lời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, “chính quyền Iran sử dụng MOIS làm công cụ tấn công các công dân và công ty vô tội” và “thúc đẩy ý định gây bất ổn trên khắp thế giới”. 

Ông Mnuchin nói rõ: “Mỹ quyết tâm ngăn chặn các chiến dịch tấn công mạng gây phương hại cho an ninh cũng như gây thiệt hại cho lĩnh vực lữ hành quốc tế”.

Trong khi đó, 45 cá nhân bị áp trừng phạt là những người làm việc tại Công ty Rana ở các vị trí quản trị, lập trình viên và các chuyên gia tấn công mạng. Những người này bị Mỹ cáo buộc là đã hỗ trợ các hành vi xâm nhập mạng nhằm vào các mạng lưới doanh nghiệp, các thể chế, các hãng hàng không quốc tế, cũng như các mục tiêu khác mà MOIS xác định là mối đe dọa.

Theo một cảnh báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố cùng ngày, MOIS dã sử dụng 8 bộ mã độc để tiến hành hoạt động xâm nhập vào các hệ thống máy tính. Bằng cách công khai chi tiết về các mã độc này, FBI sẽ ngăn được các vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ quy trách nhiệm cho MOIS về các vụ tấn công mạng.

Tổng thống Mỹ: Phân phối khoảng 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cuối năm nay
Tổng thống Mỹ Dolald Trump ngày 16/9 bày tỏ tin tưởng sẽ có vaccine phòng Covid-19 phục vụ người dân trong tháng 10 tới.
 
Mỹ: Lầu Năm Góc công bố kế hoạch mở rộng hải quân
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 16/9 đã công bố kế hoạch đầy tham vọng mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ với một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay không người lái nhằm đối phó với thách thức hàng hải ngày càng lớn.
 
Đến 6 giờ sáng 17/9, thế giới gần 30 triệu ca bệnh
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 278.375 trường hợp mắc Covid-19 và 5.661 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên gần 30 triệu người.
 

Theo TTXVN

Bộ Tài chính Mỹ,lệnh trừng phạt,thực thể và cá nhân Iran,Iran,tấn công mạng,công ty lữ hành quốc tế,tổ chức nghề nghiệp,Công ty Rana,MOIS
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất