Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa Covid-19
Cập nhật: 15:03 | 13/08/2020

 

 

Viện Nghiên cứu vaccine Carlos Finlay của Cuba ngày 12/8 thông báo nước này hiện đang phát triển 4 loại vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Việc bào chế các loại vaccine này được tiến hành dựa trên các nền tảng công nghệ hiện có tại đảo quốc Caribe và dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất ngay sau khi hoàn thành các nghiên cứu cần thiết.

Trong thông cáo đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc gia, Viện Carlos Finlay khẳng định có đủ năng lực để đảm nhiệm việc sản xuất đại trà bất kỳ loại vaccine nào được bào chế thành công trong nước. Trong chiến lược phát triển vaccine ngừa Covid-19, Viện Carlos Finlay cho biết sẽ lựa chọn các chuyên gia có năng lực nhất phụ trách mỗi công đoạn nghiên cứu để đạt tiến độ nhanh nhất có thể, đồng thời hợp tác với các trung tâm nghiên cứu thuộc chuyên ngành khác như hóa học, miễn dịch hay di truyền học. 

Cuba, khả năng , sản xuất ,4 loại vaccine ngừa Covid-19, Carlos Finlay

Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, viện trên cũng có kế hoạch phát triển đồng thời nhiều loại vaccine khả thi trên nền tảng công nghệ đã được sử dụng và kiểm chứng trong nước, để từ đó lựa chọn ra dòng vaccine ngừa Covid-19 có cơ chế hoạt động tương tự như các công nghệ đã có.

Cuba được xem là “điểm sáng” của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Quốc gia vùng Caribe cũng được đánh giá là thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, với tỷ lệ 88% được chữa khỏi bệnh trong tổng số 3.128 ca nhiễm, tính tới thời điểm hiện nay.

Theo thông tin của Bộ Y tế Cuba, nước này đang sử dụng nhiều loại dược phẩm khác nhau trong điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến Covid-19 như Interferon alfa 2-B hay Oseltamivir, những loại dược phẩm kháng virus được nhiều nước khác trên thế giới sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Cuba còn sử dụng thuốc vi lượng đồng căn mang tên PrevengHo-Vir cho những người khỏe mạnh như một biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Liên quan việc phát triển vaccine, các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-1 dường như không đột biến nhanh như virus gây bệnh cúm. Đây được cho là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các công ty đang phát triển vaccine.

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021
Theo các chuyên gia, vắc xin Covid-19 ở Việt Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.
 
Argentina, Mexico hợp tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19
Ngày 12/8, Tổng thống Argentina Alberto Fernández thông báo nước này sẽ hợp tác cùng Mexico sản xuất từ 150 - 250 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do phòng thí nghiệm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu và phát triển.
 

Theo TTXVN

Cuba, khả năng , sản xuất ,4 loại vaccine ngừa Covid-19, Carlos Finlay
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất