Mỹ cảnh báo các công ty phần mềm Trung Quốc
Cập nhật: 09:13 | 03/08/2020

 

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/8 thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ sớm triển khai hành động đối với các công ty phần mềm Trung Quốc cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Bắc Kinh, từ đó gây ra rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Trump đánh giá các phần mềm có liên quan đến Bắc Kinh gây ra hàng loạt rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ. Do đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ sớm triển khai hành động trong những ngày tới.

Cùng ngày 2/8, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng ứng dụng TikTok phải bị bán hoặc sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ bởi ứng dụng này gây ra những mối lo ngại về an ninh quốc gia. 

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định TikTok đơn giản là "không thể tồn tại như hiện nay". Bộ trưởng Mnuchin nhắc lại rằng Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ, do ông chủ trì, đang xem xét lại TikTok - ứng dụng được giới trẻ đặc biệt ưa thích và thu hút khoảng 1 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới. 

Mỹ, cảnh báo, công ty phần mềm Trung Quốc

Mỹ cảnh báo các công ty phần mềm Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Ông Mnuchin nêu rõ rằng toàn bộ ủy ban đều nhất trí rằng TikTok không thể tồn tại theo định dạng hiện nay bởi nó gây ra nguy cơ đối với thông tin của 100 triệu người Mỹ. Theo Bộ trưởng Mnuchin, ông đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Quốc hội, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, về những việc cần phải làm đối với các hoạt động của TikTok ở Mỹ và tất cả đều thống nhất về sự cần thiết phải có một sự thay đổi, buộc TikTok phải được bán lại hoặc ngăn chặn ứng dụng này.

Trước đó, ngày 31/7, Tổng thống Trump đã đề cập khả năng cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ. Tổng thống Trump nhấn mạnh ông có thể sử dụng các quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc một sắc lệnh hành pháp để thực hiện lệnh cấm.

TikTok đã phủ nhận các cáo buộc. Để xoa dịu những quan ngại của giới chức Mỹ, TikTok đã tính tới phương án cho phép các doanh nghiệp không thuộc sở hữu của Trung Quốc có thể mua phần lớn cổ phần. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố không ủng hộ một công ty sở tại mua lại chi nhánh hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Samsung dừng sản xuất máy vi tính tại Trung Quốc
Samsung vừa cho biết sẽ dừng nhà máy sản xuất máy vi tính cuối cùng ở Trung Quốc tại TP Tô Châu.
 
Trung Quốc, EU đẩy nhanh tốc độ đàm phán về thỏa thuận đầu tư
Ngày 28/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Bắc Kinh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm ký kết thỏa thuận đầu tư Trung Quốc-EU vào cuối năm nay.
 

Theo TTXVN

Mỹ, cảnh báo, công ty phần mềm Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất