Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên người
Cập nhật: 20:53 | 12/07/2020

 

 

Ngày 12/7, một quan chức Thái Lan cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vaccine sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.

Covid-19,Thái Lan,thử nghiệm vaccine trên người,vaccine phòng Covid-19

Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng Covid-19 tại một phòng thí nghiệm của Đại học Chulalongkorn ở Saraburi, Thái Lan ngày 23/5/2020.

Theo Giám đốc chương trình phát triển vaccine thuộc Trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, Kiat Ruxrungtham, sau những kết quả đầy hứa hẹn trong các cuộc thử nghiệm trên động vật linh trưởng, bước tiếp theo là sản xuất các liều vaccine để phục vụ cho các cuộc thử nghiệm trên người. Các cơ sở sản xuất tại San Diego (Mỹ) và Vancouver (Canada) sẽ sản xuất khoảng 10.000 liều vaccine để thử nghiệm với khoảng 5.000 người.

Quan chức trên cho biết mục tiêu ban đầu là đưa vaccine vào thử nghiệm trên người trong tháng 9 tới nhưng do không kịp sản xuất đủ số vaccine cần thiết cho thử nghiệm nên kế hoạch được lùi xuống tháng 11. Hiện chương trình vẫn chưa tiếp nhận tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine và sẽ chỉ thực hiện quy trình này sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và các cơ quan có thẩm quyền. Công ty BioNet-Asia của Thái Lan cũng đang chuẩn bị sẵn các cơ sở cho việc sản xuất trên quy mô lớn nếu thử nghiệm thành công.

Nếu các bước diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng trong quý III hoặc quý IV/2021.

Tính đến ngày 12/7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.217 ca mắc bệnh, trong đó có 58 ca tử vong. Quốc gia này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn một tháng qua.

Hiện chưa có loại vaccine ngừa Covid-19 nào được cấp phép đưa vào sử dụng nhưng trên thế giới có 19 vaccine đang được thí nghiệm trên người. Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua với một loại vaccine thí nghiệm của Sinovac Biotech Ltd.

Kazakhstan bác bỏ cảnh báo ‘bệnh viêm phổi lạ’ của Đại sứ quán Trung Quốc
Bộ Y tế Kazakhstan đã bác bỏ cảnh báo của Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng quốc gia Trung Á này đang bùng phát một căn bệnh viêm phổi chưa xác định, có tỷ lệ tử vong cao hơn cả bệnh Covid-19.
 
Cuộc chiến tiếp theo tại Quốc hội Mỹ: Mở cửa lại trường học
Vấn đề hỗ trợ tài chính cho các trường học Mỹ sẽ là trọng tâm trong gói giải cứu tiếp theo liên quan đại dịch Covid-19. Đây cũng sẽ là điểm mà Quốc hội Mỹ sẽ tranh cãi nhiều nhất.
 
Hong Kong đóng cửa các trường học do lo ngại làn sóng dịch mới
Ngày 10/7, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học sau khi số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại đây tăng mạnh làm gia tăng nguy cơ làn sóng lây lan mới trong cộng đồng.
 

Theo TTXVN

Covid-19,Thái Lan,thử nghiệm vaccine trên người,vaccine phòng Covid-19
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất