Ông J.Biden công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 700 tỷ USD ​
Cập nhật: 15:58 | 10/07/2020

 

 

Ngày 9/7, ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới - cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 700 tỷ USD, trong đó tập trung tạo việc làm và đầu tư vào các công nghệ mới.

Động thái này của ông Biden được cho là nhằm cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa về chính sách kinh tế.

Bầu cử Mỹ 2020,cựu Phó Tổng thống Mỹ,Biden,Tổng thống Mỹ,kế hoạch,phục hồi kinh tế

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Philadelphia, Pennsylvania, ngày 2/6/2020.

Ông Biden đã trình bày kế hoạch mang tên "Xây dựng lại tốt đẹp hơn" - tương phản với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump - trong bài phát biểu tại một nhà máy sản xuất kim loại 101 năm tuổi ở bang Pennsylvania, một trong những bang dao động có ý nghĩa quan trọng đối với chiến thắng của ứng cử viên hai đảng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Trong khi Tổng thống Trump luôn đề cao vai trò dẫn đầu của doanh nghiệp Mỹ trong công cuộc "hồi sinh" nền kinh tế, kế hoạch của ông Biden nhấn mạnh vai trò của chính phủ liên bang trong việc "thúc đẩy sức mạnh công nghiệp và công nghệ Mỹ". Cụ thể, kế hoạch này đề xuất dành 400 tỷ USD cho việc mua hàng hóa nội địa và 300 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển cũng như các công nghệ đột phá, bao gồm năng lượng tái tạo và xe điện.

Kế hoạch của ông Biden chủ trương khôi phục số việc làm đã mất do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, và tạo ra hơn 5 triệu việc làm mới thông qua đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu trong nước cũng như rút các chuỗi cung ứng nước ngoài. Kế hoạch này cũng thúc đẩy các quy định mới về thuế, bao gồm tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, và tạo điều kiện để các nghiệp đoàn trao thêm quyền cho người lao động Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của nước Mỹ trong các lĩnh vực như công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và năng lượng sạch. Ông khẳng định: "Đó chính là tương lai".

Kế hoạch mới của ông Biden đánh dấu sự thay đổi bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử của ông, theo đó chuyển hướng tập trung sang lĩnh vực kinh tế nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri. Giới quan sát nhận định ông muốn tập trung vào các mối liên hệ với công đoàn và hy vọng giành được sự ủng hộ của người lao động từng giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đang tiến hành các cuộc vận động chính trị tại Pennsylvania nhằm bảo vệ cách thức xử lý đại dịch Covid-19 của Tổng thống Trump, cũng như thuyết phục cử tri tin tưởng đương kim Tổng thống có năng lực tốt nhất để vực dậy nền kinh tế.

Hiện cựu Phó Tổng thống Biden đang có ưu thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trên toàn nước Mỹ, kể cả tại các bang dao động như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania vốn bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Dự kiến, ông Biden sẽ công bố liên danh tranh cử của ông vào đầu tháng 8, vài tuần trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin. Tại đại hội này, ông sẽ chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Hawaii
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Hawaii - chiến thắng mới nhất của ông trong cuộc chạy đua nhằm giành được đề cử của đảng để tham gia cuộc tranh cử tổng thống vào cuối năm nay.
 
Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump tại 3 bang chiến địa
Theo kết quả các cuộc thăm dò riêng biệt được công bố ngày 19/5, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa tại ba bang chiến địa quan trọng, gồm Arizona, Florida và Virginia. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại 2/3 bang này.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D. Trump vượt qua ông J. Biden trong cuộc thăm dò tại Iowa
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận tại bang Iowa công bố ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden với cách biệt 2 điểm phần trăm.
 

Theo TTXVN

Bầu cử Mỹ 2020,cựu Phó Tổng thống Mỹ,Biden,Tổng thống Mỹ,kế hoạch,phục hồi kinh tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất