Chính phủ Anh thay đổi quan điểm, quyết định loại Huwaei khỏi mạng 5G
Cập nhật: 09:26 | 06/07/2020

 

 

Cuối tháng 2, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cho phép tập đoàn Huawei đóng vai trò hạn chế trong việc xây dựng hạ tầng mạng 5G tại Anh bất chấp cảnh báo từ Mỹ, nhưng nay tình thế đã thay đổi.

Huawei,mạng 5G,hạ tầng viễn thông,an nunh quốc gia

Một trạm 5G được xây dựng tại Anh.

Theo tờ Telegraph, Thủ tướng Boris Johnson sắp sửa loại Huawei khỏi mạng 5G tại Anh. Một báo cáo do Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia trực thuộc Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh (GCHQ) soạn thảo khẳng định, lệnh cấm vận của Mỹ chống Huawei đã có “tác động nghiêm trọng” tới tập đoàn này, đẩy gã không lồ của Trung Quốc phải sử dụng công nghệ “không đáng tin”.

Báo cáo, dự kiến được đệ trình lên Thủ tướng Johnson trong chiều ngày 5/7 (giờ địa phương), cho biết giới chức GCHQ đang dự thảo đề xuất cấm lắp đặt các thiết bị của Huawei trong hạ tầng mạng 5G tại Anh trong ít nhất là 6 tháng, đồng thời đẩy nhanh việc dỡ bỏ công nghệ đã được lắp đặt trước đó.

Động thái này diễn ra sau khi tờ Telegraph dẫn các nguồn tin cuối tháng 5 nói rằng ông Johnson đang xem xét loại bỏ vai trò của Huawei trong triển khai mạng 5G ở Anh. Nguồn tin cho biết, ông Johnson “vẫn muốn giữ quan hệ với Trung Quốc, nhưng thương vụ Huawei sẽ bị ách lại lâu. Giới chức được yêu cầu xúc tiến một kế hoạch giảm can dự của Huawei trong thời gian sớm nhất có thể’.

London đã chịu sức ép lớn từ Washington sau khi đưa ra tuyên bố hồi tháng 2 về việc Anh cho phép “có điều kiện” đối với Huawei trong hỗ trợ xây dựng mạng 5G. Tại thời điểm đó, Anh tuyên bố Huawei không được tham gia vào những mảng “cốt lõi”, như các lĩnh vực liên quan đến an ninh, an toàn, các khu vực trọng yếu như căn cứ quân sự.

Hai Bộ trưởng gọi thử 5G trên thiết bị "made in Vietnam"
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ vừa có cuộc gọi video đầu tiên bằng 5G trên thiết bị do Viettel sản xuất.
 
Sức ép bủa vây Chính phủ Canada khi phải quyết định về “số phận” của Huawei trong mạng 5G
Sức ép chính trị đối với Ottawa đang ngày một lớn hơn, ở cả trong nước và nước ngoài, khi chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sắp phải đưa ra quyết định liệu có cho phép Huawei Technologies – “người khổng lồ” trong làng viễn thông của thế giới – tham gia xây dựng mạng di động 5G tại Canada hay không. 
 
Năm 2025, Việt Nam sẽ có hơn 6,3 triệu thuê bao 5G
Theo báo cáo về 5G tại Đông Nam Á của Công ty Cisco Việt Nam, đến năm 2025, khu vực Đông Nam Á sẽ có khoảng 200 triệu thuê bao 5G, trong đó, Việt Nam sẽ có hơn 6,3 triệu thuê bao. Việt Nam và Singapore dự kiến sẽ là hai quốc gia đầu tiên triển khai công nghệ 5G ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2020 - 2021.
 

Theo TTXVN

Huawei,mạng 5G,hạ tầng viễn thông,an nunh quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất