Tổng Thư ký LHQ cảnh báo hệ lụy của Covid-19 tới an ninh, hòa bình quốc tế
Cập nhật: 07:32 | 03/07/2020

 

 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 2/7 đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về những hệ lụy về nhiều mặt của đại dịch Covid-19 đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc,Antonio Guterres,Covid-19,an ninh,hòa bình quốc tế,đại dịch,bạo lực,lạm dụng quyền lực,quyền con người

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ông Guterres nhấn mạnh rằng hệ lụy của đại dịch đã có thể thấy được ngay ở những nước từ trước tới nay rất ổn định và đặc biệt càng rõ hơn ở những nước đang trải qua các cuộc xung đột bạo lực. Tại nhiều nơi, căng thẳng ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng về kinh tế- xã hội của cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra; niềm tin vào cáo cơ quan công quyền ở một số nơi đã giảm sút bởi người dân thấy rõ chính quyền của mình đã không ứng phó với đại dịch hiệu quả hoặc chưa thực sự minh bạch khi thông tin cho họ về những ảnh hưởng của đại dịch.

Người đứng đầu LHQ cho rằng khi con người đối mặt với quá nhiều nỗi khổ thì đó chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây bất ổn và bạo lực.

Đại dịch hiện nay đã khiến khoảng cách bất bình đẳng giới thêm rộng hơn và phụ nữ là những người bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất, trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình, lạm dụng, không có chỗ ở và không được tiếp cận công lý.

Trong khi đó, chính đại dịch Covid-19 đang khiến cho các nỗ lực ngoại giao và hòa giải gặp thêm nhiều khó khăn bởi việc di chuyển giữa các nơi bị hạn chế và việc thảo luận trực tuyến nhiều khi khó tạo được niềm tin cũng như có được sự thỏa hiệp của các bên liên quan, ông nói thêm.

Tổng Thư ký cũng bày tỏ quan ngại về việc đại dịch có thể gây ra thêm nhiều thách thức đối với việc đảm bảo quyền con người, trong bối cảnh đã có nhiều vụ việc cho thấy cảnh sát lạm dụng quyền lực tại những nơi bị phong tỏa hay giới nghiêm.

 

Covid-19 tới 6 giờ sáng 2/7: Số ca tử vong tăng vọt trở lại ở Mỹ, Brazil
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 180.573 trường hợp mắc Covid-19 và 4.599 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10,7 triệu người. Đại dịch đang trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.
 
Covid-19 tới 6 giờ sáng 1/7: Mỹ vượt 130.000 ca tử vong, 16 tiểu bang ngừng mở cửa
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 159.533 trường hợp mắc Covid-19 và 4.912 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan dữ dội tại Mỹ đã khiến nhiều tiểu bang phải ngừng mở cửa lại, trong khi khu vực Mỹ Latinh vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm "nóng".
 
Trung Quốc phát hiện loại cúm lợn mới có thể gây đại dịch
Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã tìm thấy một loại cúm lợn mới có tên G4 và được cho rằng có khả năng gây đại dịch.
 

Theo TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc,Antonio Guterres,Covid-19,an ninh,hòa bình quốc tế,đại dịch,bạo lực,lạm dụng quyền lực,quyền con người
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất