Nước lũ nhấn chìm Phượng Hoàng cổ trấn
Cập nhật: 10:13 | 02/07/2020

 

 

Phượng Hoàng cổ trấn nằm trên một nhánh sông Trường Giang là địa điểm mới nhất bị ngập khi lũ lụt tàn phá miền nam Trung Quốc vài tuần qua.

Video được người dân Phượng Hoàng cổ trấn, thị trấn hơn 2.000 năm nằm trên một nhánh sông Trường Giang ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đăng hôm 30/6 cho thấy dòng chảy lũ cuồn cuộn chảy qua những con phố trong trấn. Có những khu vực nước ngập đến tận vai, khiến ít nhất 20 người bị mắc kẹt.

lũ lụt, Phượng Hoàng cổ trấn, đập Tam Hiệp, lũ lụt ở Trung Quốc, Phượng Hoàng cổ trấn bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn cạnh dòng nước sông đục ngầu vì lũ lớn hôm 30/6.

Ở những khu vực hiện đại hơn của thị trấn, xe cộ và người đi bộ vật lộn di chuyển qua những dòng nước lũ đục ngầu.

Phượng Hoàng cổ trấn có niên đại từ thời Xuân Thu chiến quốc (770-476 trước Công nguyên) và nằm trên thượng nguồn đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. Từ tháng 6, hơn 10 triệu người ở 26 tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, với nhiều thành phố ở thượng và hạ nguồn đập Tam Hiệp chìm trong nước lũ.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), mưa tiếp tục kéo dài trong hôm nay, với mưa vừa đến mưa to ở miền trung và miền bắc Hồ Nam, trời nhiều mây ở phía đông nam Hồ Nam và mưa rào nhẹ đến mưa giông ở các khu vực khác của tỉnh.

CMA hôm qua phát cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc ngày thứ 30 liên tiếp, dự đoán mưa lớn ở Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc và các khu vực khác của Trung Quốc.

Theo Liberty Times, toàn bộ lưu vực sông Trường Giang đang xảy ra mưa liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng bước vào mùa lũ. Đập Tiểu Lãng Đế ở thượng nguồn sông Hoàng Hà bắt đầu xả lũ ngày 29/6 với lưu lượng 5.520 m3/giây.

Mực nước của trạm thủy văn ở thành phố Lan Khê thượng nguồn sông Tiền Đường đạt mức cảnh báo 28 m chiều 30/6. Tối cùng ngày, giới chức thông báo lũ lụt đã bắt đầu xảy ra trên sông Tiền Đường và phát cảnh báo khẩn cấp cấp 4.

Theo Xinhua, sau khi đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu hôm 29/6 với tốc độ 34.700 m3/giây, lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn ở nhiều khu vực hạ lưu. Thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách đập chỉ 40 km, bị ngập lụt vào ngày 27/6. Sở Tài nguyên nước Chiết Giang cho biết 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh đã vượt mực kiểm soát lũ. Đến chiều 30/6, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ m3, tăng 3.804 tỷ m3 so với trước mùa mưa.

 

Covid-19 tới 6 giờ sáng 30/6: Số ca tử vong giảm nhẹ; WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 148.173 trường hợp mắc Covid-19 và 3.259 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10,3 triệu người. Đại dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.
 
Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump
Iran ngày 29/6 đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều người khác liên quan đến cái chết của chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.
 
Covid-19 tới 6 giờ sáng 29/6: Thế giới trên 500.000 ca tử vong; nhiều nước hoãn mở cửa
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 153.204 trường hợp mắc Covid-19 và 3.361 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10 triệu người và trên 500 nghìn ca tử vong. Đại dịch đang có xu hướng trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.
 

Theo VnExpress

lũ lụt, Phượng Hoàng cổ trấn, đập Tam Hiệp, lũ lụt ở Trung Quốc, Phượng Hoàng cổ trấn bị ngập lụt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất