Tổng thống Mỹ thông báo sẵn sàng triển khai quân đội đối phó với biểu tình
Cập nhật: 07:04 | 31/05/2020

 

 

Theo phóng viên tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 thông báo rằng lực lượng quân cảnh đã sẵn sàng để được triển khai tới thành phố Minneapolis trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của nạn nhân George Floyd - một người đàn ông da đen không vũ trang 46 tuổi trong tuần này.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã chỉ đạo quân đội sẵn sàng, nếu họ muốn yêu cầu quân đội. Chúng tôi có thể nhanh chóng triển khai lực lượng trên thực địa. Hiện nay, họ đang triển khai Vệ binh Quốc gia”.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, triển khai quân đội, Minneapolis, biểu tình

Cảnh sát được triển khai lập lại trật tự khi những người biểu tình phản đối cái chết của một người da màu ở Hạ Manhattan, New York (Mỹ) gây bạo loạn, ngày 29/5/2020.

Đánh giá về giới chức chính quyền bang Minnesota, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Họ gặp nhiều khó khăn, nhưng họ rất mạnh mẽ, họ phải được tôn trọng”, đồng thời lưu ý thêm rằng những người biểu tình cần phải biết rằng họ “không thể làm điều đó”.

Động thái trên sẽ chuyển các quân nhân từ xung quanh Minneapolis sang trạng thái sẵn sàng cơ động để triển khai đến thành phố này nếu Thống đốc bang Minesota quyết định sử dụng các lực lượng này.

Các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ thường bị cấm tham gia thực thi pháp luật trong nước, nhưng Đạo luật Nổi dậy năm 1807 cho phép một cơ quan lập pháp hoặc thống đốc tiểu bang yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp bất ổn dân sự.

Ngày 30/5, Thống đốc tiểu bang Minnesota Tim Walz tuyên bố rằng đang ủy quyền cho việc "huy động toàn bộ" lực lượng Vệ binh Quốc gia của tiểu bang sau đêm biểu tình thứ tư tại thành phố Minneapolis.

Thống đốc Tim Walz cho biết, vào chiều thứ Bảy theo giờ địa phương, bên cạnh 700 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã có mặt trong thành phố, 1.000 binh sĩ khác cũng sẽ có mặt tại Minneapolis. Ông Walz nhấn mạnh đó là "một hành động chưa từng được thực hiện trong lịch sử 164 năm của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota", đồng thời cho biết các thành phố Minneapolis và St. Paul đang bị "tấn công". Ông Walz nói rằng tất cả các nguồn lực thực thi pháp luật và phản ứng khẩn cấp mà tiểu bang và thành phố đều tập trung vào việc giải quyết các cuộc biểu tình.

Video phóng viên da màu của CNN bị cảnh sát Mỹ bắt khi đang đưa tin trực tiếp biểu tình
Omar Jimenez, một phóng viên da màu của đài CNN và 3 cộng sự đã bị cảnh sát bắt khi đang đưa tin truyền hình trực tiếp về vụ bạo động ở Minneapolis, bùng phát sau khi vụ cảnh sát ghì chết một người da đen.
 
Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ
Abdulrahman Ibrahim Ibn Sori vốn là một hoàng tử quyền lực và có học thức cao của Hoàng gia Tây Phi trước khi bị bắt làm nô lệ và trải qua 40 năm sóng gió trên đất Mỹ.
 
Mỹ bắt giữ cựu cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd
Ngày 29/5, luật sư Mike Freeman của hạt Hennepin ở bang Minnesota cho biết Derek Chauvin - một cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis liên quan đến cái chết của nạn nhân George Floyd đã bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát.
 

Theo TTXVN

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, triển khai quân đội, Minneapolis, biểu tình
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất