Anh đóng Đại sứ quán, sơ tán nhân viên ngoại giao ở Triều Tiên
Cập nhật: 17:41 | 28/05/2020

 

 

Hãng tin AFP ngày 28/5 đưa tin Anh đã đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Bình Nhưỡng, đồng thời sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, quyết định được Anh đưa ra để đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao nước này trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Anh đóng cửa đại sứ quán, bình nhưỡng, triều tiên, covid-19, virus corona

Đại sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng.

Ngày 28/5, Đại sứ Anh tại Triều Tiên Colin Crooks thông báo London tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Triều Tiên và tất cả các nhân viên ngoại giao của Anh đã rời khỏi nước này. Đây là phái đoàn ngoại giao cuối cùng rời khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng áp đặt và duy trì các biện pháp kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Đại sứ Crooks nêu rõ: "Đại sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng tạm thời đóng cửa từ ngày 27/5 và hiện toàn bộ nhân viên ngoại giao đã rời khỏi Triều Tiên". Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Anh cho hay quyết định này được đưa ra do "những hạn chế về nhập cảnh vào Triều Tiên khiến Anh không thể luân chuyển nhân viên và duy trì các hoạt động của Đại sứ quán".

Hiện Anh vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và sẽ mở lại đại sứ quán sớm nhất có thể. Các nhà ngoại giao Anh đã đi qua biên giới vào lãnh thổ Trung Quốc ngày 27/5, trong bối cảnh các chuyến bay vẫn bị gián đoạn.

Trước đó, vào đầu năm nay, Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ đối với tất cả công dân nước ngoài thường trú tại nước này, bao gồm cả việc cách ly tại nhà riêng. Tuy nhiên, kể từ tháng Ba, các quy định này đã được nới lỏng và nhiều nhân viên ngoại giao nước ngoài tại Triều Tiên đã được phép về nước khi nhiều đại sứ quán tạm đóng cửa.

Sau khi đại dịch Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc vào năm ngoái, Triều Tiên đã lập tức đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh. Đến nay, Triều Tiên thông báo chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19.

Mặc dù không ghi nhận sự bùng phát dịch Covid-19, khởi phát từ quốc gia láng giếng Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái, song Triều Tiên vẫn tăng cường nỗ lực chống dịch bệnh thông qua việc thắt chặt quy định đi lại tại các đường biên, thực hiện nghiêm túc các thủ tục và quy định cách ly.

Theo các nguồn tin trên, đã có tổng cộng 2.420 người được cách ly tại tỉnh Pyongan, 3.000 người được cách ly ở tỉnh Pyongan, 1.500 người ở tỉnh Kangwon và 2.630 người ở tỉnh Jagang. Nếu tính cả 380 người nước ngoài vừa chấm dứt thời hạn cách ly ở Bình Nhưỡng, số người được cách ly vượt quá 10.000 người.

Đầu tháng 3, Đức, Pháp và Thụy Sĩ ngày 9/3 cũng đã đóng cửa các cơ quan đại diện tại Bình Nhưỡng và rút các nhân viên về nước trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này thắt chặt giám sát do lo ngại sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội Facebook của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên, một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Air Koryo chở 80 người gồm nhân viên ngoại giao, doanh nhân và các nhân viên cứu trợ người nước ngoài đã rời Bình Nhưỡng đến thành phố Vladivostok, Đông Nam nước Nga ngày 9/3. Trong số 80 người này có toàn bộ nhân viên các cơ quan đại diện của Đức, Pháp và Thụy Sĩ cùng gia đình của họ.

Tổng thống Trump cảnh cáo đóng cửa các nền tảng mạng xã hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đóng cửa các nền tảng mạng xã hội không ủng hộ quan điểm của ông.
 
Vụ dẫn độ CFO của Huawei: Mỹ thắng trong 'hiệp đấu' đầu tiên
Hơn 540 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị Ottawa bắt giữ theo đề nghị của Mỹ, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.
 
Tính tới 6 giờ sáng 28/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 5.778.552 người mắc Covid-19
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 28/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 5.778.552 người mắc Covid-19, trong đó 356.723 người tử vong. Mỹ Latinh tiếp tục là điểm nóng dịch bệnh của thế giới.
 
Theo TTXVN
Anh đóng cửa đại sứ quán, bình nhưỡng, triều tiên, covid-19, virus corona
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất