Tính tới 6 giờ sáng 28/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 5.778.552 người mắc Covid-19
Cập nhật: 07:29 | 28/05/2020

 

 

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 28/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 5.778.552 người mắc Covid-19, trong đó 356.723 người tử vong. Mỹ Latinh tiếp tục là điểm nóng dịch bệnh của thế giới.

 

Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận 100.424 người mắc bệnh và 5.069 người tử vong. Trong đó, Brazil, Mỹ, Nga, Ấn Độ có nhiều ca mắc mới nhất. Brazil đã vượt Mỹ trở thành nước có ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới. Brazil ghi nhận 19.461 ca mắc, trong khi Mỹ có 18.642 ca tính tới 6 giờ sáng 28/5 (giờ Việt Nam).

Chống Dịch, Đại Dịch, Bộ Y Tế, Việt Nam, Ca Nhiễm, Ca Nhiễm Mới, Lây Nhiễm Chéo, Covid-19,   Dịch Covid-19,  Nhiễm Covid-19, Virus Corona, Virus SARS-CoV-2, Chống Dịch Covid1-19, Cách Ly Y Tế

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Lima, Peru, ngày 15/4.

 

Mỹ vẫn là nước có nhiều ca tử vong nhất trong 24 giờ qua với 1.434 ca. Tiếp đó là Brazil với 1.049 ca. Mỹ và Brazil là hai nước duy nhất có trên 1.000 ca tử vong trong 24 giờ qua. Các nước còn lại chỉ ghi nhận trên dưới 500 ca tử vong mới.

Trong khi dịch có dấu hiệu tạm lắng tại châu Á, châu Âu và Mỹ, giúp nhiều quốc gia tại các khu vực này dần mở cửa trở lại nền kinh tế thì nhiều quốc gia tại Mỹ Latinh lại đang bước vào hoặc ở trong giai đoạn đỉnh dịch cùng với đó là những dự báo tác động kinh tế khôn lường. Đây cũng là lúc các quốc gia đẩy mạnh các biện pháp cứu trợ kinh tế và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau dịch nhưng trong trạng thái cảnh giác làn sóng dịch bệnh thứ 2.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Y tế châu Mỹ (PAHO), bà Carissa Etienne cho biết WHO đánh giá các quốc gia châu Mỹ là tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 và hiện không phải thời điểm để những nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến, bà Carissa Etienne cho hay, sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng tại các quốc gia như Brazil. Khu vực này hồi tuần trước đã ghi nhận số ca tử vong do dịch bệnh cao nhất trên thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát, tính trong khoảng thời gian 7 ngày.

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) dự báo khu vực Mỹ Latinh - "tâm chấn" mới của dịch Covid-19, sắp trải qua những tuần lễ cực kỳ khó khăn về diễn biến tình hình dịch bệnh.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Phó Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa cảnh báo đây không phải là lúc có thể nới lỏng những hạn chế được áp dụng để kiểm soát virus SARS-CoV-2 như chính phủ các nước Brazil, Mexico và Peru đang làm, khi các nước này cũng là những nước có số ca mắc cao nhất khu vực.

Giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm của PAHO Marcos Espinal nhận định tình hình dịch bệnh tại Brazil - quốc gia bị tác động nặng nề nhất do dịch bệnh tại khu vực, sẽ chưa thuyên giảm vào tuần tới và vẫn còn cả một chặng đường dài cần vượt qua.

Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh cũng liên tiếp tăng cao ở Chile, Peru, Ecuador, và Venezuela. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình lây lan của đại dịch Covid-19 đang tăng tốc. PAHO dự báo tại Nam Mỹ chỉ có Bolivia và Paraguay có thể sẽ ghi nhận mức sụt giảm nhẹ về số ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Espinal cũng cho rằng phần lớn các nước Nam Mỹ hiện không thực hiện đủ xét nghiệm để phát hiện người bệnh. Chính vì thế, ông đề nghị tăng cường xét nghiệm trên diện rộng là cách duy nhất để có một bức tranh rõ ràng về diễn biến của dịch.

Đối với trường hợp Mexico, tổ chức y tế khu vực cho rằng nước này sẽ vẫn chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng liên tục và dự báo tình hình tương tự với El Salvador, Guatemala và Nicaragua. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Cuba cũng được PAHO dự báo có sự sụt giảm về số ca mắc.

Mỹ Latinh đã trở thành điểm nóng mới của đại dịch Covid-19 với tốc độ lây lan gây quan ngại cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo WHO, tâm dịch khu vực là Brazil sẽ có thể đạt tới con số cao nhất là 1.020 người tử vong mỗi ngày vào ngày 22/6 và tới ngày 4/8, quốc gia Nam Mỹ này có thể có tới 88.300 người chết do Covid-19, gấp 4 lần con số được ghi nhận chính thức cho tới thời điểm hiện nay.

Lãnh đạo EU: Covid-19 đánh dấu thời điểm quyền lực thế giới chuyển từ Tây sang Đông
Phát biểu trong cuộc gặp với các Đại sứ Đức hồi đầu tuần, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng EU cần hướng đến một chiến lược năng động trước Bắc Kinh.
 
Châu Âu trước áp lực "chọn" Mỹ hay Trung Quốc
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell vào ngày 25/5 nhận định rằng thế kỷ châu Á có thể đang đến nơi, đánh dấu chấm hết của hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn đầu. Theo ông Borrell, châu Âu cần đẩy mạnh chiến lược đối với Trung Quốc.
 
Phát hiện ổ dịch Covid-19 trên tàu chở hàng tại Australia
Một ổ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mới được phát hiện ngày 26/5 trên một tàu chở hàng bỏ neo ở cảng Fremantle bờ biển phía Tây Australia.
 

Theo TTXVN

Chống Dịch, Đại Dịch, Bộ Y Tế, Việt Nam, Ca Nhiễm, Ca Nhiễm Mới, Lây Nhiễm Chéo, Covid-19, Dịch Covid-19, Nhiễm Covid-19, Virus Corona, Virus SARS-CoV-2, Chống Dịch Covid1-19, Cách Ly Y Tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất