Afghanistan bắt đầu thả hàng nghìn tù nhân Taliban
Cập nhật: 06:36 | 25/05/2020

 

 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nam Á, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 24/5 đã bắt đầu tiến trình phóng thích 2.000 tù nhân Taliban, như một cử chỉ thiện chí sau khi lực lượng nổi dậy này bất ngờ đề xuất ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr.

Afghanistan, thả tù nhân Taliban

Binh sĩ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad ngày 23/1/2019.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Ghani, ông Sediq Sediqqi nhấn mạnh rằng quyết định thả tù nhân được đưa ra để đảm bảo thành công cho tiến trình hòa bình.

Ông Ghani cũng cho biết chính phủ sẵn sàng tiến hành hòa đàm với Taliban sau khi chấp thuận đề xuất ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ ngày 23/5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Theo một thỏa thuận hòa bình được Mỹ và Taliban ký kết hồi tháng 2, Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích khoảng 5.000 tù nhân Taliban, trong khi lực lượng này trả tự do cho 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan.

Việc trao đổi tù nhân được coi là một động thái xây dựng lòng tin hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình thực chất được chờ đợi bấy lâu giữa chính quyền Kabul và Taliban. Trước đó, Kabul và Taliban cũng đã lần lượt thả khoảng 1.000 và 300 tù nhân của nhau.

Hôm 23/5, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh tuyên bố của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn cho phép người dân nước này kỷ niệm lễ Eid al-Fitr trong hòa bình, đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan nắm lấy cơ hội này và đi theo tiến trình hòa bình do Afghanistan đứng đầu và làm chủ.

Bắt giữ con tin tại chi nhánh ngân hàng Alfa Bank ở Moscow
Chiều 23/5, một kẻ tấn công đã bắt giữ ít nhất năm con tin tại một chi nhánh Ngân hàng Alfa bank, ở trung tâm thủ đô Moscow. Y đồng thời tuyên bố đã gài mìn trụ sở ngân hàng và sẽ cho nổ tung tòa nhà nếu không được cung cấp ngay lập tức 6 triệu ruble (khoảng 85.000 USD).
 
Diễn biến Covid-19: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong trong 24 giờ
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 24/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 5.389.017 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 343.458 ca tử vong.
 
Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở
Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/5 ra thông cáo cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở, song chỉ trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau.
 

Theo TTXVN

Afghanistan, thả tù nhân Taliban
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất