Lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban
Cập nhật: 07:59 | 20/05/2020

 

 

Ngày 19/5, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của phiến quân Taliban vào Kunduz, một thành phố chiến lược ở miền Bắc Afghanistan.

Afghanistan, Taliban, thỏa thuận hòa bình

Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công tại thành phố Gardez, tỉnh Paktia, Afghanistan, ngày 14/5/2020.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết Taliban tấn công một số tiền đồn của lực lượng Afghanistan ở ngoại ô thành phố dẫn đến giao tranh dữ dội trong nhiều giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của không quân, quân đội Afghanistan đã đẩy lùi cuộc tấn công, tiêu diệt 11 tay súng và làm bị thương 8 tay súng khác.

Trong những tháng gần đây, các lực lượng Afghanistan và Taliban đã nhiều lần giao tranh tại khác khu vực nông thôn. Tuy nhiên, vụ tấn công vào một thành phố như Kunduz được xem là một sự leo thang nghiêm trọng. Cuộc tấn công này xảy ra sau một tuyên bố của Tổng thống Ashraf Ghani hồi tuần trước rằng quân đội nước này nối lại các cuộc truy quét Taliban, đáp trả các vụ tấn công của tổ chức này.

Ngày 18/5, Taliban sát hại ít nhất 7 nhân viên tình báo Afghanistan trong một cuộc tấn công bằng xe bom tại tỉnh Ghazni ở miền Đông. Tuần trước, các tay súng tấn công một bệnh viện ở thủ đô làm 24 người thiệt mạng. Ngay sau đó xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại một đám tang làm ít nhất 32 người tham dự thiệt mạng.

Bạo lực gia tăng kể từ khi Taliban và Mỹ ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan. Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng 3 vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán.

Các giới chức cho biết Taliban đã thực hiện hơn 3.800 cuộc tấn công làm 420 dân thường thiệt mạng và 906 người bị thương kể từ khi ký thỏa thuận với Mỹ.

Hoa nở trên đất cằn
(BGĐT) - Đóng quân trên vùng đất đồi sỏi đá, nhưng nhờ sự cần cù, đôi tay khéo léo, cán bộ, chiến sĩ Kho KT 291 (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 2) đã phủ xanh mảnh đất cằn bằng những luống rau xanh, cây trái trĩu quả. Qua đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.
 
Hoa tháng Năm dâng Bác
(BGĐT) - Thiết thực chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đẩy mạnh thi đua, lập nhiều thành tích dâng lên Người. 
 
Bộ đội Sư đoàn 3 (Quân khu 1) cứu một thiếu niên bị đuối nước
(BGĐT)-Khoảng 15 giờ ngày 14/5, Du Văn Hào (SN 2006) ở thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh (Lạng Giang) đi bơi ở một ao nước gần Tiểu đoàn Quân y 24, Phòng Hậu cần, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) thì bị đuối nước. 
 

Theo TTXVN

Afghanistan, Taliban, thỏa thuận hòa bình
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất