Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 20/5: Thế giới gần 5 triệu người mắc bệnh, Brazil nguy cơ ‘vỡ trận’
Cập nhật: 07:23 | 20/05/2020

 

 

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.129 trường hợp mắc Covid-19 và 4.467 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.980.253 người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Diễn biến dịch covid-19, thế giới tới sáng 20/5, virus corona, virus sars-cov-2, tử vong dương tính

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Lille, Pháp ngày 14/5/2020.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 20/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên toàn cầu là 4.980.253 ca, trong đó có 324.432 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 1.957.753 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm xuống còn 45.068 và 2.698.068 ca đang điều trị tích cực. Xu thế dịch "hạ nhiệt" tiếp tục diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới, xét cả về số ca tử vong và dương tính mới với virus SARS-CoV-2.

Diễn biến dịch covid-19, thế giới tới sáng 20/5, virus corona, virus sars-cov-2, tử vong dương tính

Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich (ảnh) đã nộp đơn từ chức chỉ sau gần một tháng giữ chức vụ này trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh đã trở thành điểm nóng của dịch Covid-19 trên thế giới.

Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, thế giới có 2 nước ghi nhận số ca tử vong ở mức trên 1.000 ca là Mỹ và Brazil. Nước Anh cũng bất ngờ chứng kiến số ca tử vong tăng cao trở lại với 545 trường hợp.

Mỹ, Nga và Brazil vẫn là ba quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới tính theo ngày, trong đó "Xứ sở Samba" có nguy cơ trở thành tâm dịch mới khi dịch bệnh đang diễn biến xấu với tốc độ rất nhanh những ngày gần đây.

Một diễn biến đáng chú ý liên quan tới dịch bệnh Covid-19 trong ngày 19/5 đó là phiên họp toàn thể của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tại phiên họp thường niên cấp bộ trưởng diễn ra trực tuyến trong 2 ngày này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tổ chức đa phương này sẽ tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19, “vốn đe dọa phá vỡ khuôn khổ hợp tác quốc tế”.

Cũng tại phiên họp nói trên, toàn bộ 194 nước thành viên thuộc WHO đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập về hoạt động ứng phó với dịch Covid-19 của WHO. Các nước đã thông qua một nghị quyết, trong đó kêu gọi đánh giá "công bằng, khách quan và toàn diện" về biện pháp ứng phó quốc tế đối với cuộc khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch Covid-19.

Diễn biến dịch covid-19, thế giới tới sáng 20/5, virus corona, virus sars-cov-2, tử vong dương tính

Uỷ viên Liên minh châu Âu (EU) về cạnh tranh, bà Margrethe Vestager phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 13/5/2020.

 

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương nhằm chống lại dịch Covid-19. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Washington tạm thời đóng băng khoản góp quỹ cho WHO và rút Mỹ khỏi tổ chức y tế lớn nhất thế giới này.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Nếu WHO không cam kết tiến hành những cải thiện thực chất và đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ tạm thời đóng băng khoản góp quỹ của Mỹ dành cho WHO trong một thời gian dài và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi tại tổ chức này".

Diễn biến dịch covid-19, thế giới tới sáng 20/5, virus corona, virus sars-cov-2, tử vong dương tính

Nghiên cứu phát triển vaccine phòng Covid-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Rockville, Maryland (Mỹ) ngày 20/3/2020.

 

Trong ngày 19/5, thêm một nghiên cứu tích cực và khả năng sẽ là đột phá trong quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19. Nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể sản sinh trong cơ thể người từng mắc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã ngăn chặn được nguy cơ mắc Covid-19.

Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ và Mỹ trước đó đã tách được kháng thể từ cơ thể của bệnh nhân được điều trị thành công khỏi dịch SARS vào năm 2003. Sau đó, họ tiến hành thử nghiệm 25 mẫu kháng thể khác nhau để đánh giá khả năng ngăn chặn các tế bào không bị nhiễm Covid-19. Các mẫu kháng thể này nhằm vào các protein gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Sau quá trình thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác định được 8 kháng thể có thể liên kết với Covid-19 và các tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, kháng thể S309 đã thể hiện khả năng đặc biệt mạnh chống lại Covid-19. Bằng cách kết hợp S309 với các kháng thể ít "năng lực" hơn, các kháng thể này có thể tấn công vào các vị trí khác nhau của protein gai vì vậy làm giảm khả năng biến chủng của loại protein này.

Máy bay của Không quân Canada gặp nạn
Ngày 17/5, một máy bay thuộc phi đội Snowbirds của Không quân Canada đã gặp nạn tại thành phố Kamloops thuộc bang British Columbia.
 
Bài ca Hồ Chí Minh ngân vang trên đất nước Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Hiệp hội Hữu nghị Canada - Việt Nam (CVFS) ngày 17/5 đã tổ chức Hội thảo online với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè Canada và bà con Việt kiều.
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 18/5: Thế giới trên 315.000 ca tử vong, nhiều nước nối lại các hoạt động kinh tế
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 80.770 trường hợp mắc Covid-19 và 3.581 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.797.779 người. Trừ Mỹ, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.
 
Theo TTXVN
 
Diễn biến dịch covid-19, thế giới tới sáng 20/5, virus corona, virus sars-cov-2, tử vong dương tính
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất