Trung Quốc cử đội điều tra đặc biệt đến Israel sau cái chết của đại sứ nước này
Cập nhật: 10:50 | 19/05/2020

 

 

Trung Quốc đã cử một đội điều tra đặc biệt đến Israel để điều tra nguyên nhân khiến Đại sứ nước này Du Wei đột nhiên tử vong tại Tel Aviv ngày 17/5.

Trung Quốc, Israel, đại sứ

Cảnh sát Israel tại căn hộ nơi ông Du Wei tử vong.

Tờ Haaretz cho biết một người thân của cố Đại sứ Du Wei đã đi cùng đội điều tra từ Trung Quốc đến Israel vào ngày 18/5 để lo hậu sự cho nhà ngoại giao này.

Tờ Guardian (Anh) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Israel cho biết Tổng Giám đốc Yuval Rotem đã chia buồn cùng Phó Đại sứ Trung Quốc tại Israel là Dai Yuming. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cũng tiếp tục điều tra tại căn hộ của đại sứ Du Wei, nơi ông qua đời.

Ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết Đại sứ Du Wei bất ngờ qua đời vì “lý do sức khỏe”. Lần cuối cùng ông Du Wei xuất hiện trước công chúng là vào ngày 12/5 trong một hội nghị trực tuyến qua video cùng một quan chức Bộ Ngoại giao Israel.

Ông James Dorsey tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định rằng cái chết của Đại sứ Du Wei có thể liên quan đến vấn đề cá nhân, chứ không phải vấn đề chính trị. Tuy nhiên, ông James Dorsey cũng cho rằng đây là thời điểm quan trọng đối với Israel và Trung Quốc ở thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng.

Ông Du Wei đảm nhận vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Israel từ tháng 2 năm nay. Trong thời gian giữ chức vụ mới tại Israel, ông Du Wei thường xuyên trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, trao đổi chủ yếu về biện pháp kiểm soát Covid-19, căng thẳng Mỹ-Trung và mối quan hệ hữu nghị giữa người Trung Quốc và người Do Thái.

Ông Du Wei bắt đầu vào ngành ngoại giao Trung Quốc từ năm 1989. Trước khi đến Tel Aviv, ông là Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine từ năm 2016-2019. Ông Du Wei có vợ và một con trai, gia đình của ông hiện không ở tại Israel.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Makor Rishon (Israel) vào tháng 4, Đại sứ Du Wei cho biết ông đã tự cách ly 14 ngày khi đến Israel từ Trung Quốc do dịch Covid-19. Ông Du Wei cũng bày tỏ hy vọng tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nói rằng nhiều quốc gia cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì Covid-19.

Bài ca Hồ Chí Minh ngân vang trên đất nước Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Hiệp hội Hữu nghị Canada - Việt Nam (CVFS) ngày 17/5 đã tổ chức Hội thảo online với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè Canada và bà con Việt kiều.
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 18/5: Thế giới trên 315.000 ca tử vong, nhiều nước nối lại các hoạt động kinh tế
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 80.770 trường hợp mắc Covid-19 và 3.581 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.797.779 người. Trừ Mỹ, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 17/5: Thế giới có 85.774 ca mắc trong 24 giờ qua; WHO điều tra hội chứng viêm lạ ở trẻ em
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 17/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 4.707.188 ca mắc Covid-19, trong đó có 311.932 ca tử vong. Nhiều nước có số ca mắc và tử vong hàng ngày giảm. Châu Âu đã có nước đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19.
 

Theo TTXVN

Trung Quốc, Israel, đại sứ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất