Hàn Quốc viện trợ nhân đạo cho 14 quốc gia chống dịch Covid-19
Cập nhật: 22:10 | 02/04/2020

 

 

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 5 nước châu Á, ba nước Trung Nam Mỹ, 6 quốc gia châu Phi và Trung Đông trong cuộc chiến chống lại sự lây lan dịch bệnh Covid-19.


COVID-19, Hàn Quốc, Viện Trợ Nhân Đạo, Bộ Xét Nghiệm

Nhân viên Chữ Thập Đỏ Iran kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19 tại khu vực ngoại ô Tehran, Iran, ngày 26/3/2020.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 6 triệu USD cho 14 quốc gia đối phó dịch Covid-19, gồm 5 nước châu Á, ba nước Trung Nam Mỹ, 6 quốc gia châu Phi và Trung Đông.

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 2 triệu USD cho Iran. Tehran cũng đã yêu cầu Seoul cung cấp bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, máy kiểm tra khuếch đại gene (PCR) và các thiết bị khử độc dạng phun.

Hàn Quốc đang xem xét gửi bộ xét nghiệm, trước mắt sẽ gửi hai máy kiểm tra khuếch đại gene và 500 thiết bị khử độc tới Iran trong tuần này.

Bộ Ngoại giao cho biết Seoul cũng đang xem xét viện trợ 1 triệu USD cho 4 quốc gia khác.

Về việc cung cấp bộ xét nghiệm cho Mỹ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hiện có ba doanh nghiệp của nước này đang bàn thảo ký hợp đồng xuất khẩu bộ xét nghiệm sang Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Tính đến nay, đã có 55 quốc gia yêu cầu Hàn Quốc viện trợ nhân đạo. Seul sẽ tiến hành hỗ trợ theo thứ tự để không ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước. Theo Bộ Ngoại giao nước này, nếu tình hình ngân sách cho phép, Hàn Quốc sẽ cung cấp viện trợ bổ sung.

Liên quan đến nỗ lực chống dịch Covid-19 lây lan trong nước, Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc cho biết sẽ có thể bắt giam điều tra đối với những cá nhân nhập cảnh Hàn Quốc song không tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, làm lây lan dịch bệnh Covid-19, cản trở chính sách phòng dịch của Chính phủ nước này.

Theo Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù tối đa một năm hoặc phạt hành chính 10 triệu won (8.050 USD), căn cứ theo Luật Kiểm dịch.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng ngày cũng đã lập hệ thống điện tử chia sẻ thông tin số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi ở của người nước ngoài, trao đổi thông tin với chính quyền các địa phương để ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 "nhập ngoại".

Từ 1/4, ngay từ khâu thẩm định nhập cảnh, nhân viên hải quan sân bay sẽ nhập địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người nước ngoài lên hệ thống. Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tải danh sách này rồi gửi tới các địa phương bằng email.

Từ ngày 7/4, thông tin nhập lên hệ thống sẽ tự động được phân loại, các địa phương có thể tra cứu theo thời gian thực.

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 1/4 cho biết đã tiến hành điều tra 45 cá nhân vi phạm lệnh cách ly phòng dịch và đề xuất Viện Công tố Tối cao khởi tố 6 người. Cảnh sát nhận định hành vi cố ý rời khỏi nơi cư trú hoặc từ chối thực hiện lệnh cách ly là vi phạm nghiêm trọng, có thể khiến dịch Covid-19 lây lan rộng.

Cảnh sát đang phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền các địa phương để tuần tra, rà soát chung, phòng ngừa các trường hợp vi phạm rời khỏi nơi cách ly.

Đại dịch Covid-19 đến 18giờ ngày 2/4 (Giờ Hà Nội) đã lây lan ra 203 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên tới 950.705 người trong đó có 48.310 người đã tử vong.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 9.976 ca nhiễm bệnh, trong đó có 169 ca tử vong và đã có 5.828 ca đã được chữa khỏi.

Đại dịch Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất từ Thế chiến 2
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố vào hôm 31/3 rằng đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2.
 
Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tăng mạnh tại châu Âu
Châu Âu đang trải qua những ngày u tối khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 24.000 người tại lục địa này - nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, kể cả ở Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh này cuối năm 2019.
 
Mỹ vượt Trung Quốc và Pháp về số ca tử vong do Covid-19
Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh và đã vượt qua Trung Quốc và Pháp trên bảng thống kê toàn cầu khi tăng lên hơn 3.800 người tử vong
 
Venezuela bác đề xuất thành lập chính quyền lâm thời của Mỹ
Ngày 31/3, chính phủ Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc thành lập một Hội đồng Nhà nước lâm thời với sự tham gia của cả phe cầm quyền và đối lập, trừ Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, để chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.
 
Thêm hơn 800 người thiệt mạng, Italy tuyên bố Covid-19 đã đạt đỉnh​
Các quan chức y tế cấp cao Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 nạn nhân thiệt mạng vì dịch.
 
Theo TTXVN
COVID-19, Hàn Quốc, Viện Trợ Nhân Đạo, Bộ Xét Nghiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất