Đại dịch Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất từ Thế chiến 2
Cập nhật: 14:55 | 01/04/2020

 

 

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố vào hôm 31/3 rằng đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại đại dịch này có thể gây ra những cuộc xung đột trên thế giới.

Ông Guterres cho hay, quy mô của khủng hoảng là do “bệnh này tạo ra mối đe dọa cho tất cả mọi người trên thế giới, và tác động kinh tế sẽ kéo theo một cuộc suy thoái có lẽ không có cái tương đương trong quá khứ gần đây”.

Covid-19 SARS-CoV-2, Thế chiến 2 đại dịch toàn cầu, khủng hoảng lớn nhất

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres.

Ông Guterres nói với các phóng viên: “Sự kết hợp hai yếu tố này và nguy cơ góp phần gia tăng bất ổn, bạo động và xung đột là những thứ khiến chúng tôi tin rằng đây là cuộc khủng hoảng gây ra thách thức lớn nhất chúng ta từng đối mặt kể từ Thế chiến 2”.

Người đứng đầu Liên Hợp quốc nói thêm: “Phản ứng mạnh hơn, hiệu quả hơn chỉ khả thi nếu chúng ta đoàn kết và quên đi những đấu đá chính trị, đồng thời ý thức được rằng chính loài người đang gặp nguy”.

Hiện Covid-19 đã giết chết hơn 40.000 người và lan rộng toàn cầu, tàn phá nền kinh tế thế giới.

Ông Guterres cũng cảnh báo về tình trạng yếu kém trong việc hỗ trợ các nước nghèo đẩy lui dịch bệnh này và giải quyết hậu quả của nó, bao gồm thất nghiệp, sự phá sản của các doanh nghiệp nhỏ và giúp đỡ các đối tượng trong nền kinh tế phi chính thức.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc kêu gọi: “Chúng ta đang từ từ đi đúng hướng, nhưng chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ, cần làm nhiều hơn nữa nếu muốn đánh bại virus”.

Liên Hợp quốc hôm 31/3 đã lập ra một quỹ mới để giúp các nước đang phát triển sau khi vào tuần trước đã kêu gọi quyên góp hỗ trợ người nghèo và các nước bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch Covid-19.

Theo ông Guterres, các nước đang phát triển cần không chỉ các viện trợ truyền thống từ các nước giàu mà còn cả các công cụ tài chính để họ có thể phản ứng trước khủng hoảng này.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 (do virus SARS-CoV-2 gây ra) có thể quay lại từ các nước nghèo (đặc biệt là châu Phi) và tấn công ngược vào các nước giàu một lần nữa, và điều đó có thể khiến hàng triệu người chết.

Thêm hơn 800 người thiệt mạng, Italy tuyên bố Covid-19 đã đạt đỉnh​
Các quan chức y tế cấp cao Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 nạn nhân thiệt mạng vì dịch.
 
LHQ hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương đối phó với dịch Covid-19
Ngày 30/3, Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết, các cơ quan của tổ chức này đang phối hợp với nhau để hỗ trợ các quốc đảo ở Thái Bình Dương, nhằm giúp họ chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn khu vực.
 
HĐBA LHQ lần đầu tiên thông qua 4 nghị quyết theo thủ tục đặc biệt
Ngày 30/3, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA, LHQ) đã thông qua 4 nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản, với 15 phiếu thuận.
 
Tỷ lệ tử vong ở Pháp tăng kỷ lục, châu Âu thử nghiệm thuốc BCG
Theo thống kê do Bộ Y tế Pháp công bố tối 30-3, có thêm 418 ca tử vong trong bệnh viện do Covid-19, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở nước này. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở châu Âu đang tích cực thử nghiệm tác dụng của thuốc ngừa bệnh lao BCG đối với hệ miễn dịch để chống virus corona.
 
Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2
Ngày 30/3, Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc, trở thành nước đứng thứ ba trong danh sách các nước có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất thế giới, với 85.195 ca nhiễm và 7.340 ca tử vong.
 
Theo VOV
Covid-19 SARS-CoV-2, Thế chiến 2 đại dịch toàn cầu, khủng hoảng lớn nhất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất