Mỹ đề cập tới khả năng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Cập nhật: 08:47 | 27/02/2020

 

 

Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có hành động tương tự. Đây là lời khẳng định được Đặc phái viên về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Alex Wong đưa ra trong ngày 26-2.

Phát biểu trong một buổi thảo luận tại Viện Hudson, ông Alex Wong nói: “Khi họ sẵn sàng thiết lập các cuộc đàm phán cần thiết, khi mà họ sẵn sàng nắm lấy những cơ hội có ở phía trước, nhóm đàm phán của chúng tôi sẵn sàng. Đó không chỉ là cuộc gặp cấp lãnh đạo. Nhóm đàm phán của hai nước cũng phải gặp mặt. Chúng tôi cần phải nỗ lực và làm việc chi tiết để xây dựng một lộ trình cân bằng, phù hợp với lợi ích của cả Mỹ và Triều Tiên”.

Mỹ, đề cập, khả năng, đàm phán hạt nhân, Triều Tiên, Đặc phái viên về Triều Tiên

Hiện đàm phán hạt nhân với Triều Tiên vẫn đình trệ sau các cuộc gặp gỡ của Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng theo quan chức Alex Wong, Mỹ sẽ hướng đến duy trì các chính sách trừng phạt trừ khi Triều Tiên cho thấy nước này thực hiện các cam kết về phi hạt nhân hóa. Ông này khẳng định: “Chúng tôi nắm rõ về quá trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. Chúng tôi nắm rõ về cách họ phát triển các phương thức để vận chuyển loại vũ khí này trên thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đối tác để duy trì các lệnh trừng phạt đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thông qua. Đây là cách để Triều Tiên thấy việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ chỉ khiến họ tiếp tục bị cô lập về kinh tế và chính trị”.

Hiện đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2-2019. Tháng trước, Triều Tiên đã tuyên bố nước này không còn nghĩa vụ phải tuân thủ các cam kết về ngừng thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, do Mỹ đã không đáp lại thời hạn thay đổi quan điểm đàm phán mà Bình Nhưỡng đưa ra. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên song chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận.

Triều Tiên ngừng tuân thủ các cam kết với Mỹ
Ngày 21-1, Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ các cam kết không thử tên lửa và hạt nhân, viện dẫn những biện pháp trừng phạt hà khắc của Chính phủ Mỹ với nước này.
 
Kinh tế Triều Tiên khởi sắc bất chấp các lệnh trừng phạt
Nền kinh tế Triều Tiên trong năm 2019 tăng trưởng 1,8% so với năm trước đó, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới bất chấp tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế.
 

Theo TTXVN

Mỹ, đề cập, khả năng, đàm phán hạt nhân, Triều Tiên, Đặc phái viên về Triều Tiên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất