Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố mức ứng phó "khẩn cấp"
Cập nhật: 18:20 | 25/01/2020

 

 

Ngày 25-1, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) đã tuyên bố dịch bệnh phổi bùng phát do virus corona mới gây ra là tình trạng "khẩn cấp", mức cảnh báo cao nhất của đặc khu trong bối cảnh nhà chức trách gia tăng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Phát biểu trước báo giới, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nêu rõ: "Hôm nay, tôi tuyên bố nâng mức ứng phó lên cấp độ khẩn cấp".

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona, Hong Kong (Trung Quốc), tuyên bố, mức ứng phó khẩn cấp

Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố mức ứng phó "khẩn cấp".

Trước đó, Hong Kong đã xác nhận có thêm 3 ca nhiễm mới virus corona, nâng tổng số ca được xác nhận tại đặc khu hành chính này lên 5 ca. Theo Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP), cả 3 trường hợp mới được xác nhận đều là du khách đến từ TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Vũ Hán cùng ngày thông báo hạn chế phương tiện giao thông trong bối cảnh thành phố này đang nỗ lực để kiểm soát dịch. Theo đó, tất cả các loại xe gắn máy đều bị cấm đi vào các khu vực trung tâm kể từ đêm 25-1, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ như xe công.

Cùng ngày, Australia cũng xác nhận 4 ca đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới đã làm 41 người thiệt mạng tại Trung Quốc. Cả 4 trường hợp này đều đang được điều trị cách ly, trong đó một trường hợp từ Vũ Hán đến TP Melbourne của Australia 3 tuần trước đây. Ba trường hợp còn lại ở thành phố Sedney cũng đến từ Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, quan chức y tế bang New South Wales cho biết những trường hợp nhiễm bệnh nói trên không nguy kịch. Hiện giới chức thành phố đang chờ kết quả xét nghiệm một số trường hợp nghi nhiễm virus, đồng thời theo dõi việc đi lại của một số người khác.

Dịch viêm phổi do virus Corona mới xuất hiện đầu tiên ở TP Vũ Hán hồi tháng 12-2019. Tới nay, dịch đã lây lan ra 30 tỉnh thành ở Trung Quốc, khiến 41 người thiệt mạng và gần 1.300 người nhiễm bệnh.

Không chỉ diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, dịch đã lây lan sang các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Nepal, Pháp và Australia..., buộc chính phủ các nước phải tăng cường các biện pháp phòng dịch. Triều Tiên ngày 25-1 đã tuyên bố hủy tuyến đường bay Bình Nhưỡng-Bắc Kinh và tạm thời hạn chế các chuyến đi tới Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc triển khai hàng trăm bác sĩ quân y về vùng tâm dịch
Ngày 25-1, Trung Quốc triển khai 450 bác sĩ quân y tới thành phố Vũ Hán (Wuhan), thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), miền Trung quốc gia này để tăng cường các nỗ lực kiểm soát và phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV).
 
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Tổng thống Mỹ đánh giá cao nỗ lực kiểm soát của Trung Quốc
Ngày 24-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới Trung Quốc về những nỗ lực cùng sự minh bạch của nước này trong việc kiểm soát sự lây lan của virus corona gây dịch viêm phổi lạ.
 

Theo TTXVN

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona, Hong Kong (Trung Quốc), tuyên bố, mức ứng phó khẩn cấp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất