Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: WHO họp khẩn cấp
Cập nhật: 08:46 | 23/01/2020

 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ đưa ra quyết định trong ngày 23-1 về việc liệu có đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra trong và ngoài Trung Quốc hay không.

Phát biểu sau cuộc họp khẩn kéo dài một ngày của nhóm các chuyên gia quốc tế tại Geneva, Tổng giám đốc của WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi đánh giá tất cả các bằng chứng. Đây là một tình huống khá phức tạp. Nhóm của WHO tại Trung Quốc đang phối hợp với các chuyên gia và giới chức của nước này để thảo luận về vụ việc”.

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona, WHO, họp khẩn cấp

Cuối năm ngoái, virus mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Mike Ryan – quan chức phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO, cho biết mục tiêu hàng đầu vào lúc này sẽ là tìm ra những nguyên nhân về cách thức mà virus mới có thể lây lan giữa người và người. Ông nói: “Chúng tôi đang duy trì liên lạc với giới chức Trung Quốc, những người tỏ ra minh bạch và rõ ràng, về vấn đề virus có thể lây lan giữa người và người. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào lúc này”.

Cuối năm ngoái, virus mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các điều tra lúc đó cho thấy virus xuất hiện chủ yếu ở 1 chợ đầu mối về động vật. Sau đó, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này đã tăng nhanh trong những ngày qua, mới đây nhất Mỹ cũng xác định có trường hợp nhiễm. Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003.

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Xác nhận bệnh nhân người Thái Lan đầu tiên
Bộ Y tế Thái Lan ngày 22-1 xác nhận một phụ nữ 73 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Nakhon Pathom là bệnh nhân người Thái đầu tiên bị nhiễm chủng virus corona mới. Như vậy, cho đến nay đã có 4 trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới được ghi nhận ở Thái Lan, trong đó 3 người là khách du lịch Trung Quốc và một người Thái Lan.
 
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 9
Ngày 22-1, Trung Quốc cảnh báo dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tương tự Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) có thể biến đổi và lây lan mạnh. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số người tử vong do chủng virus gây chết người này đã tăng lên 9 người trong khi số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong cả nước đã tăng lên 440 người.
 
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận trường hợp đầu tiên
Ngày 21-1, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc đại lục.
 

Theo TTXVN

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona, WHO, họp khẩn cấp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất