Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch luận tội tổng thống
Cập nhật: 20:18 | 22/01/2020

 

 

Ngày 22-1, Thượng viện Mỹ đã thông qua các quy định tiến hành phiên luận tội Tổng thống Donald Trump, nhưng bác bỏ các nỗ lực của phe Dân chủ nhằm thu thập chứng cứ và lấy lời khai nhân chứng.

Với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cho phép mở các phiên tranh luận về bản luận tội Tổng thống được Hạ viện gửi lên trước đó. Quá trình tranh luận sẽ bắt đầu vào rạng sáng ngày 23-1 (tính theo giờ Việt Nam).

Thượng viện Mỹ, thông qua, kế hoạch luận tội tổng thống

 Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C.

Theo kế hoạch luận tội được lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell công bố và chỉnh sửa, quá trình tranh luận sẽ có 48 giờ, trong đó mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình, trong vòng 6 ngày. Như vậy, thời gian tranh tụng đã được thu hẹp khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là mỗi bên có 48 giờ để trình bày lập luận của mình. Kế hoạch này cũng cho phép công nhận những tài liệu ghi chép điều tra của Hạ viện là chứng cứ tại phiên luận tội.

Trước đó, với tỷ lệ phiếu 53-47, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ 4 kiến nghị của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhằm thu thập các bản ghi âm và chứng cứ từ Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc vòng và Văn phòng quản lý và ngân sách liên quan tới các chỉ thị của ông Trump về Ukraine. Cũng với số phiếu tương tự, Thượng viện đã bác bỏ yêu cầu điều trần với quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, trợ lý Nhà Trắng Robert Blair và quan chức ngân sách Nhà Trắng Michael Duffey. Các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng không loại trừ khả năng tiếp tục điều trần và lấy chứng cứ trong quá trình tranh luận và trong khoảng thời gian 16 giờ trả lời chất vấn của các thượng nghị sĩ.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội, với cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên sáng giá, có thể đại diện cho phe Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “săn phù thủy”.

Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã tiến hành luận tội tổng thống hồi tháng trước. Trong khi Thượng viện, do đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông Trump có bị kết tội không và có bị miễn nhiệm không. Để luận tội thành công, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Giới phân tích dự đoán khả năng Tổng thống Trump bị Thượng viện buộc tội và miễn nhiệm gần như là bằng 0 vì đảng Cộng hòa có tới 53 ghế, còn đảng Dân chủ đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, rất khó có thể hội đủ số phiếu để đánh bại ông Trump.

Thượng viện Mỹ bắt đầu đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump
Ngày 16-1, Thượng viện Mỹ đã đọc hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump trước khi bắt đầu thử thách mang tính lịch sử đối với Tổng thống Mỹ. Nghị sỹ Adam Schiff, một trong những nhân vật chủ chốt tại Hạ viện sẽ đứng đầu việc truy tố Tổng thống, cho biết, "về hạnh kiểm của ông ấy, và việc vi phạm lời tuyên thệ hiến pháp… Donald J. Trump đã lạm dụng quyền lực của Tổng thống". Ông cho biết thêm rằng ông đã bắt đầu đọc điều khoản luận tội đầu tiên.
 
Hạ viện Mỹ chính thức bỏ phiếu về việc gửi bản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện sẽ chính thức bỏ phiếu vào ngày 15-1 để thông qua một nghị quyết chuyển hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử Tổng thống về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
 

Theo TTXVN

Thượng viện Mỹ, thông qua, kế hoạch luận tội tổng thống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất