Canada bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei
Cập nhật: 08:43 | 21/01/2020

 

 

Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu sáng 20-1 (theo giờ địa phương) đã tới một tòa án của Canada để bắt đầu phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu mặc một bộ trang phục màu đen để lộ ra vòng theo dõi điện tử mà nhà chức trách Canada đã ra lệnh cho bà phải đeo như một điều kiện để bà được tại ngoại. CFO của Huawei đã không trả lời câu hỏi của phóng viên khi bước vào tòa án.

Canada, bắt đầu, phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei

Canada bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada hồi đầu tháng 12-2018 theo yêu cầu của Washington. Bà được bảo lãnh tại ngoại và sống tại một trong hai dinh thự của mình tại Vancouver trong thời gian chờ đợi phiên tòa diễn ra suốt một năm qua. Để được tự do, CFO Huawei và các luật sư của bà cần phải thuyết phục được thẩm phán rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào bà này là không phù hợp với luật Canada và có động cơ chính trị. 

Giới chức Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu có hành vi lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và một chi nhánh tại Iran tên là Skycom, đẩy ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Trong cáo trạng, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng có bằng chứng cho thấy bà Mạnh Vãn Châu đã lừa dối HSBC để ngân hàng này tiếp tục cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho Huawei. CFO Huawei phủ nhận mọi cáo buộc.

Giai đoạn một của phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sẽ kéo dài khoảng 5 ngày. Giai đoạn hai của phiên tòa này sẽ được mở vào tháng 6-2020, tranh luận liệu quyết định bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1-12-2018 có vi phạm quyền của bà này hay không. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Canada, trong giai đoạn 2008-2018, gần 90% số người bị bắt giữ tại Canada theo đề nghị của Mỹ, đã bị dẫn độ về Mỹ.

Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu đã đẩy Canada vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh Huawei là một tập đoàn hàng đầu tại Trung Quốc. Mối quan hệ đang trong giai đoạn sóng gió giữa Canada và Trung Quốc không chỉ bị chi phối do liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu, mà còn bởi quyết định của Ottawa có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G ở “xứ sở lá phong” hay không.

Sức ép bủa vây Chính phủ Canada khi phải quyết định về “số phận” của Huawei trong mạng 5G
Sức ép chính trị đối với Ottawa đang ngày một lớn hơn, ở cả trong nước và nước ngoài, khi chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sắp phải đưa ra quyết định liệu có cho phép Huawei Technologies – “người khổng lồ” trong làng viễn thông của thế giới – tham gia xây dựng mạng di động 5G tại Canada hay không. 
 
Mỹ xem xét gia hạn thời gian hợp tác với Huawei
Truyền thông Mỹ ngày 16-11 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
 
Phiên tòa tại Canada tranh luận về lệnh dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ
Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 3-10, Scott Fenton đã tổ chức xét xử về lệnh dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ.
 

Theo TTXVN

Canada, bắt đầu, phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo